Thuốc và món ăn cho người xơ vữa mạch

SKĐS - Bệnh xơ vữa mạch rất hay gặp ở người cao tuổi, là quá trình rối loạn chuyển hóa lipid, hậu quả của bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gút, béo phì, thiếu vận động thể lực, căng thẳng thần kinh trong thời gian dài...

Nguyên nhân chính là ăn uống không hợp lý, ít vận động thể lực dẫn đến thừa cân, béo mập và tăng huyết áp. Sau đây là một số bài thuốc và món ăn nước uống hỗ trợ trị bệnh.

Thuốc uống

Bài 1: sơn tra 15g, sinh hoàng kỳ 15g, lá sen 8g, sinh đại hoàng 5g, sinh khương 2 lá, sinh cam thảo 3g. Sắc uống thay trà. Tác dụng: chữa mỡ máu cao, xơ vữa động mạch.

Bài 2: sơn tra 10g, linh chi 10g, trạch tả 15g, thảo quyết minh 15g, xích thược 12g. Sắc uống trong ngày. Tác dụng: chữa mỡ máu cao, tăng huyết áp, thiểu năng động mạch vành.

Bài 3: sơn tra 15g, đan sâm 15g, quyết minh tử 12g, hồng hoa 5g. Sắc uống thay trà. Dùng liên tục 2-3 tháng. Tác dụng: chữa mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não và động mạch vành.

Bài 4: sơn tra 30g, hoa hòe 15g, lá sen non 15g, thảo quyết minh 10g, đường trắng vừa đủ. Sắc kỹ, thêm đường uống vài ba lần trong ngày. Tác dụng: giãn mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch, thanh nhiệt, giảm mỡ máu.

Bài 5: sơn tra 30g, lá sen 10g. Sắc uống thay trà. Tác dụng: thanh nhiệt, giảm mỡ máu.

Cháo sò biển bổ âm, điều kinh, bổ gan thận, ích tinh huyết, trị tăng huyết áp, xơ vữa mạch, đau lưng mỏi gối, tiểu tiện sót.

Cháo sò biển bổ âm, điều kinh, bổ gan thận, ích tinh huyết, trị tăng huyết áp, xơ vữa mạch, đau lưng mỏi gối, tiểu tiện sót.

Món ăn thuốc hỗ trợ

Thịt lợn nấu câu kỷ: thịt lợn nạc 250g, câu kỷ tử 15g, gia vị, rượu trắng, hành, gừng lát, tiêu bột, nước vừa đủ. Câu kỷ rửa sạch. Thịt lợn thái chỉ, bắc nồi đảo nhanh thấy chuyển màu trắng thì cho rượu, hành, gừng, gia vị đảo qua, cho nước dùng và hạt câu kỷ, thịt chín nhừ múc ra bát, cho hạt tiêu. Ăn kèm trong bữa cơm. Tác dụng: chữa mỡ máu cao, can thận bất túc, bồi bổ cường tráng, an thần, sáng mắt.

Cháo vừng, quả dâu: vừng đen 60g, quả dâu 60g, đường trắng 10g, gạo lức 50g. Vừng, dâu, gạo đã vo sạch cùng nấu cháo, cho đường. Chia ăn 2 lần trong ngày. Tác dụng: bổ phế ích khí, thông huyết mạch. Chữa mỡ máu cao, tăng huyết áp.

Cháo quyết minh tử: quyết minh tử (hạt muồng) 20g, gạo lức 100g. Quyết minh tử đãi sạch rang thơm, cho vào nồi, đổ nước đun cạn còn một nửa, bỏ bã, cho gạo vo sạch nấu cháo. Chia ăn 2 lần trong ngày. Người đại tiện lỏng hoặc huyết hư, hoa mắt không nên ăn nhiều.

Cháo đậu nành: đậu nành 500g, gạo lức 50g, đường hoặc bột gia vị vừa đủ. Đậu và gạo đãi sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo. Khi mặt cháo nổi váng, cho đường hoặc bột gia vị vào. Ăn nóng buổi sáng và tối. Tác dụng: bổ hư nhuận táo, chữa mỡ máu  cao, xơ vữa mạch vành, tăng huyết áp.

Cháo đậu xanh, sắn dây: đậu xanh 50g, bột sắn dây 50g hòa nước lạnh, gạo lức 50g. Gạo và đậu xanh đãi sạch cùng nấu cháo, khi gần chín cho bột sắn dây vào, nấu thêm một lát là được. Chia ăn 2 lần trong ngày. Tác dụng: thanh nhiệt giải độc, tiêu thử, lợi thủy trị mỡ máu cao và tăng huyết áp.

Cháo sò biển: sò biển 50g, gạo lức 100g. Sò biển ngâm nước ấm nửa ngày rồi cho vào nước đun sôi, vớt ra, bóc bỏ vỏ, lấy ruột cho cùng gạo đã vo sạch, đổ nước vừa đủ nấu cháo. Ăn nóng vào buổi sáng và tối. Tác dụng: bổ âm, điều kinh, bổ gan thận, ích tinh huyết, trị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đau lưng mỏi gối, tiểu tiện sót.

Cháo tôm nõn: tôm nõn 30g, gạo lức 100g. Tôm nõn ngâm nước ấm 30 phút, gạo đãi sạch cùng nấu cháo. Ăn nóng vào buổi sáng và tối. Tác dụng: chữa thận dương hư suy, thận tinh suy kém, tăng huyết áp, mỡ máu cao.

Nước đậu xanh: đậu xanh lượng tùy ý, vo sạch, phơi khô, nghiền thành bột, pha vào nước sôi, uống ngày 3 lần, mỗi lần 30g, liền trong 1 tháng.

Nước sơn tra, ngân hoa: sơn tra thái lát 30g, kim ngân hoa 6g, đường trắng 60g. Sơn tra và kim ngân hoa sao chín, cho đường, đun nhỏ lửa thành mứt rồi cho nước sôi hòa tan là được. Dùng trong ngày. Tác dụng: chữa mỡ máu cao, tăng huyết áp, lỵ, tiêu hóa kém.


Lương y Đình Thuấn
Ý kiến của bạn