Hà Nội

Thuốc và chất lượng “con giống”

09-01-2009 4:18 PM | Dược

Để thụ tinh chỉ cần một tinh trùng lọt vào bên trong trứng nhưng có đến 500 triệu tinh trùng tham gia vào cuộc đua tìm vận may.

Để thụ tinh chỉ cần một tinh trùng lọt vào bên trong trứng nhưng có đến 500 triệu tinh trùng tham gia vào cuộc đua tìm vận may.

Những yếu tố nào có hại cho tinh trùng?

Ngay cả trong những hoàn cảnh tốt nhất thì cũng chỉ có 50 – 70% số lượng tinh trùng sống đủ để thụ tinh cho trứng. Như thế có nghĩa là tinh trùng rất dễ bị tổn thương bởi môi trường, ví dụ như phơi nhiễm với nhiệt độ cao hay hóa chất độc. Để bảo vệ khả năng sinh sản, cần:

- Tránh các chất độc có trong môi trường: Ở nơi làm việc và cả ở gia đình đều có thể có những hóa chất làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Ethylbenzen, benzene, toluene, xylene có ở nhựa đường, dầu thô, nhựa lợp nhà; kim loại nặng như chì, cadmium, thủy ngân có trong pin, chất màu, đồ nhựa; các dung môi có mùi thơm có trong sơn, vecni, thép, keo dán và chất làm tan mỡ ở kim loại. Một số chất diệt cỏ và côn trùng có tác dụng giống như estrogen nên phá hủy tiến trình sản xuất tinh trùng. Vì vậy mặc đồ bảo vệ, thông gió, mang mặt nạ chống độc có thể làm giảm nguy cơ hấp thụ các chất độc thấm qua da, qua niêm mạc và vào phổi.

 Môi trường làm việc có thể ảnh hưởng tới chất lượng “con giống”.
- Bỏ hút thuốc và hạn chế rượu: Không phải ai cũng biết rằng chính thuốc lá đã góp phần quan trọng gây ra những rối loạn về hoạt động tình dục, thậm chí có thể hủy diệt khả năng nam tính và cả khả năng sinh sản. Sức hấp dẫn của phái mạnh có nguy cơ bị tan biến theo khói thuốc lá.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ hiếm muộn và rối loạn chức năng cương dương. Tinh trùng của người hút thuốc từ 1 - 2 bao mỗi ngày có thể có hình thể bất thường và di chuyển chậm hơn so với những người không hút thuốc. Loại thuốc không khói (thuốc lá nhai...) cũng có ảnh hưởng xấu đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Uống nhiều rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone và cũng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Người vừa hút thuốc vừa nghiện rượu đặc biệt có hại cho tinh trùng (giảm rõ rệt số lượng và sự di chuyển của tinh trùng so với người chỉ nghiện một loại).

- Không dùng ma túy: Marijuana có thể làm giảm mật độ và sự di chuyển của tinh trùng đồng thời làm tăng số tinh trùng bất thường. Cocaine và thuốc phiện có thể ảnh hưởng đến chức năng cương dương và amphetamin làm giảm ham muốn tình dục.

- Không nên tắm hơi: Để tinh trùng có số lượng và chất lượng tối đa, không nên tắm hơi, bồn tắm nóng sục... Ngâm mình trong nước nóng từ 40oC trở lên có thể làm giảm số lượng và sức sống của tinh trùng. Nên tắm dưới vòi hoa sen.

- Không nên ngồi lâu trong văn phòng hay trên xe vì có thể làm tăng nhiệt độ ở bìu và ảnh hưởng đến sự sản xuất tinh trùng. Nếu làm công việc tĩnh tại thì thỉnh thoảng nên nghỉ để giải trí và vận động.

- Tránh lạm dụng hormon: Dùng quá nhiều testosterone có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Các chất tăng đồng hóa có nhân steroid thường được dùng không theo chỉ định của thầy thuốc để tăng sức mạnh cơ bắp và để tăng trưởng có thể làm teo và làm giảm rõ rệt chức năng tinh hoàn. Thuốc kháng androgen dùng để chữa phì đại lành tính và ung thư tuyến tiền liệt cũng có ảnh hưởng xấu đến tiến trình sản xuất tinh trùng.

- Thận trọng với các thuốc đã và đang dùng: Nhiều thứ thuốc có thể tạm thời làm giảm khả năng sinh sản. Nếu dùng thuốc để kiểm soát bệnh tăng huyết áp, viêm đường tiêu hóa hay bệnh gout, thuốc ức chế đáp ứng miễn dịch với cơ quan ghép... thì cần xem xét để biết có ảnh hưởng đến sự sản xuất tinh trùng không. Tránh dùng cimetidine (tagamet...), một loại thuốc chống acid ở dạ dày mà nên thay bằng các thuốc khác như ranitidine (zantac...), famotidine (pepcid...) hay nizadine (axid) là những thuốc giảm acid dạ dày mà không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Cần báo cho thầy thuốc biết thuốc đang dùng có thể ảnh hưởng đến sinh sản để thay thế. Một vài loại thuốc, kể cả nhiều thuốc hóa liệu pháp thường dùng có thể gây ra vô sinh vĩnh viễn. Nếu sắp điều trị hóa liệu pháp thì nên lưu giữ đông lạnh tinh trùng để dùng sau này.

Làm thế nào để có tinh trùng chất lượng tốt?

Một số biện pháp sau có thể giúp tăng cơ may tạo ra tinh trùng khỏe mạnh.

- Bổ sung vitamin và vi chất: Uống multivitamin hàng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, acid folic để sản xuất ra đủ số lượng tinh trùng và là tinh trùng có chất lượng. Tinh trùng rất nhạy cảm với các chất ôxy hóa, những phân tử ôxy không ổn định có thể làm tổn thương màng tế bào. Trong multivitamin có các vitamin chống ôxy hóa như vitamin C và E, những vitamin có tác dụng bảo vệ tinh trùng không bị tổn thương.

- Giảm stress: Cuộc sống có quá nhiều yếu tố gây căng thẳng (stress) và kéo dài có thể ảnh hưởng đến một số hormon cần để tạo ra tinh trùng. Có khó khăn về khả năng sinh con lâu dài cũng là một tác nhân gây stress và trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến một số hormon hay chức năng tình dục.

- Vận động thân thể thường xuyên: Tốt cho sức khỏe toàn thân và sức khỏe sinh sản. Ngay cả loại vận động lâu như chạy maratông cũng không ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Chỉ cần đừng tập quá sức.

- Kiểm soát cân nặng: Lượng mỡ của cơ thể quá nhiều hay quá ít có thể làm cho sự sản xuất ra các hormon sinh sản bị rối loạn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bất thường. Để có thể sản xuất ra tinh trùng có chất lượng cao, nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.

BS. Xuân Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn