Thuốc uống đầu tiên trị thiếu máu cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo

02-02-2023 14:07 | Thuốc mới

SKĐS - Viên nén jesduvroq vừa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt, là phương pháp điều trị bằng đường uống đầu tiên cho bệnh thiếu máu, do bệnh thận mãn tính gây ra ở người lớn đang chạy thận nhân tạo.

Theo đó, jesduvroq được dùng cho người trưởng thành bị thiếu máu (giảm số lượng hồng cầu) ở những người đang chạy thận nhân tạo, đã được lọc máu ít nhất bốn tháng và không dùng cho những bệnh nhân không chạy thận nhân tạo.

Nhiều người mắc bệnh thận mãn tính cần lọc máu (một phương pháp điều trị lọc máu và loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi máu). Thận sản xuất một loại hormone là erythropoietin. Loại hormone này kích thích tạo hồng cầu. Ở người bị bệnh thận mãn tính đang lọc máu, thận không thể sản xuất đủ erythropoietin, dẫn đến giảm số lượng tế bào hồng cầu.

photo-1675307588806

Người mắc bệnh thận mạn tính đang lọc máu dễ bị thiếu máu.

Jesduvroq giúp làm tăng nồng độ erythropoietin. Trong nghiên cứu ngẫu nhiên trên 2.964 người trưởng thành được lọc máu, những người được uống jesduvroq hoặc tiêm erythropoietin (một tiêu chuẩn điều trị chăm sóc cho bệnh nhân bị thiếu máu do bệnh thận mãn tính) cho thấy, jesduvroq đã tăng và duy trì huyết sắc tố (protein trong tế bào hồng cầu mang oxy và là thước đo phổ biến của bệnh thiếu máu) trong phạm vi mục tiêu là 10-11 gam/dl, tương tự như mức của erythropoietin.

Với lựa chọn thuốc uống (ngoài các lựa chọn thuốc tiêm được FDA chấp thuận), những người trưởng thành mắc bệnh thận mãn tính đang chạy thận nhân tạo hiện có nhiều cách hơn để điều trị bệnh thiếu máu. Người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất, TS Ann Farrell, Viện Huyết học - Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Thuốc của FDA cho biết.

Tuy nhiên, cần lưu ý:

- Jesduvroq (daprodustat) có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các biến cố huyết khối mạch máu (đông máu) bao gồm tử vong, đau tim, đột quỵ và cục máu đông ở phổi, chân hoặc vị trí tiếp cận lọc máu. Do đó, các cảnh báo và biện pháp phòng ngừa của jesduvroq bao gồm nguy cơ nhập viện vì suy tim, tăng huyết áp trầm trọng hơn, loét dạ dày và xuất huyết tiêu hóa.

- Jesduvroq không được chấp thuận cho những bệnh nhân bị thiếu máu do bệnh thận mãn tính không chạy thận nhân tạo, vì tính an toàn của thuốc chưa được thiết lập trong nhóm đối tượng này.

- Các tác dụng phụ phổ biến nhất của jesduvroq bao gồm tăng huyết áp, huyết khối mạch máu, đau bụng, chóng mặt và phản ứng dị ứng. Bệnh nhân không nên sử dụng jesduvroq, nếu đang dùng một số loại thuốc làm tăng nồng độ jesduvroq hoặc bị huyết áp cao không kiểm soát được...

Bổ sung canxi và sắt cùng nhau, coi chừng thiếu máuBổ sung canxi và sắt cùng nhau, coi chừng thiếu máu

SKĐS - Canxi có thể ‘ức chế’ sự hấp thụ sắt, gây nguy cơ thiếu hụt sắt, dẫn tới thiếu máu thiếu sắt và nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe…

Mời độc giả xem thêm video:

Hiểu đúng về sức đề kháng và cách tăng sức đề khángBích Ngọc
(Theo FDA)
Ý kiến của bạn