Thuốc uống đầu tiên trị bệnh ngủ do ký sinh trùng gây nên

20-07-2021 2:08 PM | Thuốc mới

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt fexinidazole trị bệnh ngủ do ký sinh trùng thuộc giống Trypanosoma gây nên.

Thuốc uống đầu tiên trị bệnh ngủ do ký sinh trùng gây nên - Ảnh 1.

Ruồi Glossina sp. làm lây truyền ký sinh trùng gây bệnh ngủ.

Đây là phương pháp điều trị bằng đường uống đầu tiên điều trị bệnh ngủ do ký sinh trùng, ở bệnh nhân từ 6 tuổi trở lên và nặng ít nhất 20 kg.

Trypanosoma là một trùng roi ký sinh trong máu, do ruồi Glossina sp. truyền, làm tổn thương hệ thần kinh gây bệnh ngủ. Bệnh lây truyền qua vết cắn của ruồi bị nhiễm bệnh. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây tử vong.

Các phương pháp điều trị hiện nay cho bệnh là hiệu quả, nhưng gây gánh nặng cho bệnh nhân và nhân viên y tế do phải truyền dịch hoặc tiêm và phải nằm viện, đặc biệt là thách thức đối với người dân sống ở vùng sâu, vùng xa.

Fexinidazole là thuốc điều trị toàn thân đầu tiên có tác dụng đối với cả giai đoạn đầu của bệnh cũng như giai đoạn thứ hai của bệnh, trong đó ký sinh trùng đã vượt qua hàng rào máu não, khiến bệnh nhân bị các triệu chứng tâm thần kinh.

Với sự phê duyệt của fexinidazole cung cấp thêm phương pháp điều trị đơn giản bằng đường uống, tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ và bệnh nhân trong điều trị bệnh này.


Ngọc Bích
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH