Thuốc ung thư vú mới có thể có lợi cho phụ nữ

12-12-2017 9:01 AM |

SKĐS - Một thử nghiệm lâm sàng mới đây cho thấy, bổ sung thêm một loại thuốc mới vào cách điều trị chuẩn có thể làm chậm tiến triển ung thư vú ở phụ nữ trẻ tuổi hơn.

Thuốc ribociclib (Kisqali) được Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn vào tháng  3 để điều trị cho phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú tiến triển. Hiện nay, các chuyên gia cho biết, thuốc này cũng hiệu quả với phụ nữ tiền mãn kinh. Lợi ích là tương tự như những gì được thấy ở phụ nữ đã mãn kinh, bác sĩ Neil Iyengar, chuyên gia điều trị ung thư vú tại Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering ở thành phố New York cho biết.

Thuốc Kisqali hoạt động bằng cách ngăn chặn 2 protein giúp tế bào ung thư tăng trưởng và phân chia. Thuốc này đã được phê chuẩn như cách điều trị dòng đầu cho phụ nữ mãn kinh bị ung thư vú tiến triển dương tính thụ thể hormone.

Thử nghiệm mới này gồm 672 phụ nữ bị ung thư vú tiến triển, tuổi từ 25-58, tiền mãn kinh hoặc đang trải qua giai đoạn mãn kinh. Tất cả những phụ nữ này được dùng liệu pháp hormone chuẩn – chất ức chế aromatase hoặc thuốc tamoxifen – và thuốc ức chế buồng trứng. Một nửa được chia ngẫu nhiên dùng Kisqali, nửa còn lại dùng giả dược.

Mục tiêu chính của thử nghiệm là xem xét thời gian sống mà bệnh không tiến triển. Tính chung, phụ nữ dùng Kisqali có thời gian sống không tiến triển bệnh là 2 năm so với thời gian 13 tháng ở phụ nữ chỉ dùng cách điều trị chuẩn. Bác sĩ Debu Tripathy người dẫn đầu thử nghiệm nói, các kết quả cung cấp bằng chứng rõ ràng cho thấy thuốc này có thể có tác dụng tốt với những phụ nữ trẻ tuổi hơn.

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị y học nên được xem là sơ bộ cho đến khi được đăng trên tạp chí có bình duyệt.


BS P.Liên
Ý kiến của bạn