DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc ung thư H-Capita cùng 7 loại kháng sinh của VN Pharma chưa hề vào bất kỳ bệnh viện nào tại Hà Nội, TP. HCM
An Quý-Anh Văn - 09:22 02/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế TP.HCM, sở Y tế HN khẳng định, số thuốc H-Capita 500 mg cùng 7 loại kháng sinh của công ty VN Pharma chưa được đưa vào bất kỳ hệ thống bệnh viện nào tại TP.HCM và HN

Trong thời gian qua, bên cạnh quan tâm về mặt pháp lý vụ án thuốc ung thư giả của VN Pharma, nhiều bạn đọc đã gửi thư về tòa soạn báo Sức khỏe Đời sống với nỗi lo lắng duy nhất, thuốc của VN Pharma, H-Capita 500 mg Caplet, cùng 7 loại kháng sinh của VN Pharma nhập khẩu đã được đưa vào sử dụng trong các bệnh viện chưa.

Giám đốc Sở Y tế HN Nguyễn Khắc Hiền

*Trao đổi với PV báo SK& ĐS, chiều 1/9/2017, ông Nguyễn Khắc Hiền giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết,hiện nay, qua rà soát bước đầu chưa có cơ sở y tế nào của Hà Nội sử dụng sản phẩm thuốc H-Capita cùng 7 loại kháng sinh của Công ty VN Pharma

*Trả lời báo chí, ThS. Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng Quản lý Dược, Sở Y tế TP.HCM, cũng khẳng định, số thuốc H-Capita 500 mg cùng 7 loại kháng sinh của công ty VN Pharma chưa được đưa vào bất kỳ hệ thống bệnh viện nào tại TP.HCM vì thế bác sĩ chưa kê toa và người bệnh cũng hoàn toàn không sử dụng loại thuốc đó để điều trị bệnh ung thư.

ThS. Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng Quản lý Dược, Sở Y tế TP.HCM.

*Trao đổi với PV Sức khỏe Đời sống, DS. Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Giám đốc phụ trách về dược (BV Ung bướu TP.HCM) khẳng định một cách chắc chắn, “Loại thuốc ung thư H – Capita cùng 7 loại kháng sinh  của VN Pharma nhập khẩu chưa đưa vào bệnh viện, hoàn toàn chưa được sử dụng điều trị cho bệnh nhân.”BV Ung bướu TP.HCM hiện là nơi đang điều trị hàng chục ngàn bệnh nhân ung thư ngoại trú và nội trú, ước tính hơn 15.000 bệnh nhân. Bệnh viện đã sử dụng khoảng 280 mặt hàng thuốc dược phẩm điều trị các bệnh ung thư, với 40% thuốc ngoại nhập. Riêng đối với loại thuốc ung thư H-Capita 500 mg, chưa một người bệnh nào được bệnh viện kê toa điều trị. Cho dù H-Capita đã trúng thầu của Sở Y tế TP.HCM vào năm 2014, nhưng ngay lập tức lô thuốc sau khi nhập khẩu đã bị niêm phong và tiêu hủy trước khi kịp tung ra thị trường.

DS. Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Giám đốc phụ trách về dược, BV Ung bướu TP.HCM.

*Theo TS. DS. Nguyễn Quốc Bình, Trưởng khoa Dược (BV Chợ Rẫy), với trách nhiệm quản lý Khoa Dược - nơi lưu giữ dữ liệu về mua sắm và sử dụng thuốc tại BV Chợ Rẫy, tại BV Chợ Rẫy, các gói thầu cung ứng thuốc được thực hiện trên cơ sở nhu cầu thực tế dẫn đến phát sinh thuốc và được sự phê duyệt của Bộ Y tế. Cty VN Pharma có trúng thầu gói thầu thuốc năm 2014 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, BV Chợ Rẫy chưa bao giờ sử dụng thuốc nào trong 7 thuốc ghi nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc. - Canada vốn đã bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) rút số đăng ký/giấy phép lưu hành vào tháng 09/2014.

Theo đó, 2013 – 2014 là năm đầu tiên VN Pharma tham gia đấu thầu tại TP Hồ Chí Minh và trúng thầu khoảng 146 mặt hàng trị giá hơn 460 tỷ. Trong đó, H-Capita 500mg (hoạt chất Capecitabin) do nhà SX: Helix Pharmaceuticals Inc. (Canada) với số lượng trúng thầu: 471.275 viên (giá là 31.000 đồng), tổng thành tiền: 14.609.525.000 đồng;

Tuy nhiên, sau khi có thông tin từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), về việc rút giấy phép nhập khẩu của H-Capita của Cty CP VN Pharma và rút số đăng ký của 7 loại thuốc do Helix Pharmaceuticals sản xuất và được VN Pharma nhập khẩu, Sở Y tế TP.HCM đã có các Quyết định số 3195 và 3196/QĐ-SYT ra ngày 6/10 và ngày 7/10/2014, hủy kết quả trúng thầu của VN Pharma vào địa bàn TP.HCM.

Nguyên lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita sau khi trúng thầu tại TP.HCM của VN Pharma, sau khi bị nghi vấn hồ sơ giả mạo đã bị công an niêm phong số thuốc này trong kho. Do đó, không một viên thuốc nào có cơ hội vào các bệnh viện.

Theo giám định của Bộ Y tế, lô thuốc này dù chứa 97% hoạt chất capecitabine nhưng lại là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tại BV Ung bướu TP.HCM, từ trước đến nay, hoạt chất capecitabine được sử dụng để điều trị ung thư vú, đại trực tràng, dạ dày cho bệnh nhân, nhưng bệnh viện sử dụng thuốc biệt dược gốc và 2 loại thuốc generic (thành phần bản sao của thuốc biệt dược gốc).

An Quý-Anh Văn

Tin liên quan
Bộ Y tế báo cáo về trách nhiệm của Bộ trong vụ việc VN Pharma
SKĐS - Sáng nay 29/8, Bộ Y tế có báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong việc xử lý thuốc nhập khẩu của Cty Cổ phần VN Pharma. SK&ĐS xin đăng toàn văn báo cáo trên.
Vụ Vn Pharma: Bộ Y Tế có trách nhiệm gì?
SKĐS - Khi phiên tòa xét xử vụ án VN Pharma buôn lậu thuốc điều trị ung thư với những tội danh dành cho các bị cáo thuộc khung hình phạt án hình sự nặng, thì cũng đồng thời dư luận đặt ra câu hỏi trách nhiệm của nhà quản lý trong vụ việc này.
Vụ VN Pharma: Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm, không bao che các đơn vị, cá nhân vi phạm
SKĐS - Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm khắc, theo đúng pháp luật, không bao che đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế (nếu có).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn