DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc ức chế IL-23 chọn lọc đầu tiên trị viêm khớp vảy nến
Bảo Lâm - 23:08 20/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc tremfya (guselkumab) cho bệnh nhân trưởng thành bị viêm khớp vẩy nến (PsA).

Bệnh viêm khớp vảy nến (PsA) ảnh hưởng đến khoảng 1,5 triệu người Mỹ. Các nghiên cứu cho thấy rằng có tới 30% trong số hơn tám triệu người Mỹ sống chung với bệnh vẩy nến cũng sẽ phát triển PsA. Hiện tại không có cách chữa trị căn bệnh này, mặc dù có các phương pháp điều trị có sẵn, nhiều người sống với PsA vẫn đang tìm kiếm thêm các lựa chọn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của họ.

Viêm khớp vảy nến là một biểu hiện của bệnh vẩy nến, một tình trạng viêm có thể dẫn đến các triệu chứng ở da và khớp. Viêm khớp vảy nến là một bệnh lý mãn tính có thể trở nên nặng hơn theo thời gian; có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn ở khớp và mô nếu không được điều trị. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 30 đến 50 nhưng có thể phát triển bất cứ lúc nào. Mặc dù nguyên nhân chính xác của PsA vẫn chưa được biết. Các gen, hệ thống miễn dịch và các yếu tố môi trường đều được cho là có vai trò trong sự khởi phát của bệnh. Xét nghiệm hình ảnh có thể giúp chẩn đoán sớm. Chẩn đoán và điều trị sớm là chìa khóa để ngăn ngừa PsA diễn tiến xấu đi nhanh chóng.

Tremfya là phương pháp điều trị đầu tiên được chấp thuận cho PsA hoạt động có tác dụng ức chế chọn lọc interleukin (IL) -23, một cytokine liên quan đến phản ứng viêm và miễn dịch liên quan đến triệu chứng của PsA.Bên cạnh việc cải thiện các triệu chứng của PsA ở khớp, tremfya cũng cải thiện các biểu hiện ngoài da của bệnh vẩy nến ở bệnh nhân mắc bệnh PsA.

Tremfya được cung cấp dưới dạng dịch tiêm dưới da. Liều khuyến cáo là tiêm dưới da 100mg vào tuần 0, tuần 4 và sau đó là mỗi 8 tuần. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên, đau đầu, phản ứng tại chỗ tiêm, đau khớp, tiêu chảy, viêm dạ dày ruột, nhiễm nấm và nhiễm herpes simplex.

Bảo Lâm

(Theo Drug 7/220)

Tin liên quan
Thực phẩm nên kiêng khi bị viêm khớp vẩy nến
SKĐS - Có nhiều loại thực phẩm được liệt vào sổ đen của bệnh viêm khớp vẩy nến mà chúng ta cần hạn chế.
Nguyên nhân viêm khớp vẩy nến
SKĐS - Xin cho biết nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp vảy nến? Nghe nói bệnh này biểu hiện rất phức tạp và khó chẩn đoán phải không?
5 món tráng miệng tuyệt ngon làm dịu viêm khớp vẩy nến
SKĐS - Việc bổ sung các thành phần dưỡng chất thiết yếu cùng một vài phương pháp điều trị khác có thể giúp người mắc viêm khớp vảy nến xoa dịu các cơn đau.
Viêm khớp vảy nến: Chữa sớm tránh tàn phế
SKĐS - Viêm khớp vảy nến là một thể nặng của bệnh vảy nến và rất khó trị dứt điểm. Viêm khớp vảy nến nếu không được chữa trị sớm sẽ để lại hậu quả hết sức nặng nề, có thể gây ra tình trạng viêm khớp phá hủy, dẫn đến biến dạng khớp và tàn phế vĩnh viễn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm