Thuốc ức chế IL-23 chọn lọc đầu tiên trị viêm khớp vảy nến

20-07-2020 11:08 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc tremfya (guselkumab) cho bệnh nhân trưởng thành bị viêm khớp vẩy nến (PsA).

Bệnh viêm khớp vảy nến (PsA) ảnh hưởng đến khoảng 1,5 triệu người Mỹ. Các nghiên cứu cho thấy rằng có tới 30% trong số hơn tám triệu người Mỹ sống chung với bệnh vẩy nến cũng sẽ phát triển PsA. Hiện tại không có cách chữa trị căn bệnh này, mặc dù có các phương pháp điều trị có sẵn, nhiều người sống với PsA vẫn đang tìm kiếm thêm các lựa chọn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của họ.

Viêm khớp vảy nến là một biểu hiện của bệnh vẩy nến, một tình trạng viêm có thể dẫn đến các triệu chứng ở da và khớp. Viêm khớp vảy nến là một bệnh lý mãn tính có thể trở nên nặng hơn theo thời gian; có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn ở khớp và mô nếu không được điều trị. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 30 đến 50 nhưng có thể phát triển bất cứ lúc nào. Mặc dù nguyên nhân chính xác của PsA vẫn chưa được biết. Các gen, hệ thống miễn dịch và các yếu tố môi trường đều được cho là có vai trò trong sự khởi phát của bệnh. Xét nghiệm hình ảnh có thể giúp chẩn đoán sớm. Chẩn đoán và điều trị sớm là chìa khóa để ngăn ngừa PsA diễn tiến xấu đi nhanh chóng.

Tremfya là phương pháp điều trị đầu tiên được chấp thuận cho PsA hoạt động có tác dụng ức chế chọn lọc interleukin (IL) -23, một cytokine liên quan đến phản ứng viêm và miễn dịch liên quan đến triệu chứng của PsA.Bên cạnh việc cải thiện các triệu chứng của PsA ở khớp, tremfya cũng cải thiện các biểu hiện ngoài da của bệnh vẩy nến ở bệnh nhân mắc bệnh PsA.

Tremfya được cung cấp dưới dạng dịch tiêm dưới da. Liều khuyến cáo là tiêm dưới da 100mg vào tuần 0, tuần 4 và sau đó là mỗi 8 tuần. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên, đau đầu, phản ứng tại chỗ tiêm, đau khớp, tiêu chảy, viêm dạ dày ruột, nhiễm nấm và nhiễm herpes simplex.


Bảo Lâm
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH