DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc ức chế hệ renin-angiotensin liệu có hiệu quả ở bệnh nhân mắc COVID-19?
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 15:12 20/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 có thể được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị ức chế hệ renin-angiotensin (RAS). Phát hiện tiền lâm sàng này đã ủng hộ cho khuyến cáo bệnh nhân đang dùng thuốc tác dụng trên RAS nên tiếp tục duy trì phương pháp điều trị này.

Tổng quan về các nghiên cứu trên động vật cho thấy những bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 có thể được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị ức chế hệ renin-angiotensin (RAS). Những phát hiện tiền lâm sàng này đã ủng hộ cho các quan điểm của một số tổ chức tim mạch gần đây khuyến cáo bệnh nhân đang dùng thuốc tác dụng trên RAS nên tiếp tục duy trì phương pháp điều trị này.

Liệu thuốc ức chế hệ renin-angiotensin có hiệu quả trên bệnh nhân COVID-19?

BS. Jeffrey Bander và cộng sự, Trường Y khoa Icahn, Mount Sinai, New York, Hoa Kỳ tác giả của tổng quan trên cho biết, ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và SARS-CoV-2, việc sử dụng các thuốc ức chế men chuyển, ARB (thuốc ức chế thụ thể angiotensin), hoặc MRA (thuốc đối kháng thụ thể aldosteron) có thể đem lại hiệu quả điều hòa với chất nội sinh ACE2, một cơ chế bù trừ giúp chống viêm, chống xơ hóa và hỗ trợ chống huyết khối cũng như giảm tiến triển trong tái tạo cấu trúc mạch máu/tim và suy tim. Enzym chuyển angiotensin 2 (ACE2) đã được chứng minh là một đồng thụ thể cho sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 và ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy enzym này có vai trò kéo dài thời gian gây bệnh trong bệnh sinh của COVID-19.

Dựa trên tổng quan, các tác giả đưa ra giả thuyết rằng bệnh nhân tim mạch mắc COVID-19 nên duy trì các thuốc ức chế RAS với tác dụng bảo vệ của ACE2. Tuy nhiên cần có nững nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(medscape 4/2020)

Tin liên quan
Thuốc tim mạch dùng sao cho an toàn?
SKĐS - Thị trường thuốc tim mạch rất phong phú và đa dạng. Đây là những thuốc dùng theo đơn của bác sĩ và cần phù hợp với từng người bệnh cụ thể. Vì vậy, khi được bác sĩ kê đơn dùng thuốc, điều quan trọng ở người bệnh là dùng sao cho an toàn, tránh hoặc khắc phục được những biến cố bất lợi có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc.
Bác sĩ tim mạch lưu ý cách dùng thuốc tim mạch an toàn
SKĐS - Thuốc điều trị bệnh tim mạch là những loại thuốc tác động đến hoạt động của tim và mạch máu để điều hòa hoạt động của tim cũng như chống co thắt mạch máu.
Thu hồi một lô thuốc tim mạch Pasapil kém chất lượng
SKĐS - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn đình chỉ lưu hành và thu hồi một loại thuốc tim mạch kém chất lượng.
Hoại tử chân do uống thuốc tim mạch không đều
SKĐS - Bệnh nhân có tiền căn rung nhĩ nhưng uống thuốc không đều, dẫn đến cục máu đông làm thuyên tắc động mạch chậu, đùi và khoeo hai chân, buộc phải đoạn chi vì hoại tử chân phải. Hai ca bệnh vừa nhập viện điều trị tại BV. Nhân dân 115 (TP.HCM) là lời cảnh báo cho những ai dùng thuốc thuốc mạch trong thời gian kéo dài.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm