DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc ức chế bơm proton thúc đẩy bệnh gan tiến triển
DS. Bùi Ngọc Lan Hương - 16:22 30/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Trường đại học y khoa California San Diego (Mỹ) vừa đưa ra bằng chứng về việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và thúc đẩy bệnh gan tiến triển.

Tổn thương gan sẽ nghiêm trọng hơn đối với người nghiện rượu có sử dụng PPI.

Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy, sự giảm acid dạ dày khi dùng PPI thúc đẩy chủng vi khuẩn Enterococcus phát triển trong đường ruột. Khi loại vi khuẩn này xâm nhập vào gan gây viêm gan trầm trọng và làm tình trạng viêm gan mạn tính trở nên tệ hại hơn.

Khi thử nghiệm trên người, chủng vi khuẩn này cũng gia tăng tương tự và gây ảnh hưởng nặng nề trên gan ở những người nghiện rượu, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và người bệnh chuyển hóa mỡ bất thường, làm tăng mức độ các chất ôxy hóa có hại trong gan.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS.Bernd Schnabl cho biết: “Việc dùng thuốc ức chế acid dạ dày có thể dẫn đến sự thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột. Nghiên cứu mới này của chúng tôi chỉ ra việc dùng thuốc ức chế tiết acid dạ dày có thể làm gia tăng bệnh gan mạn tính. Chúng tôi tin rằng các nhà lâm sàng sẽ cân nhắc lại việc sử dụng nhóm thuốc PPI, trừ những trường hợp tối cần thiết”.

DS. Bùi Ngọc Lan Hương

((Theo pharmaceutical journal, 10/2017))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm