DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc ức chế bơm proton giúp cải thiện điều trị ung thư vú
ThS. Vũ Đức Hoàn - 11:46 05/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả của thử nghiệm lâm sàng pha 2 tại Trung tâm Ung thư toàn diện bang Ohio, Columbus, Hoa Kỳ cho thấy thuốc ức chế bơm proton (PPI) là một bổ sung hiệu quả điều trị ung thư vú vì làm giảm khối u ở phụ nữ mắc bệnh trong giai đoạn đầu.

Theo các nhà khoa học, nhóm PPI ức chế enzyme tổng hợp axit béo (FASN), enzyme biểu hiện quá mức trong 70% các ca ung thư vú bộ ba âm tính (TNBC) chẩn đoán sớm và liên quan đến tiên lượng xấu. Kết quả các tế bào ung thư chết theo chương trình với ảnh hưởng tối thiểu trên tế bào không ác tính.

Trong nghiên cứu, 42 phụ nữ mắc TNBC giai đoạn đầu, có thể phẫu thuật (có và không có biểu hiện FASN cơ bản) và không sử dụng PPI trước đó trong vòng 12 tháng đã sử dụng omeprazole (một thuốc trong nhóm PPI) và phác đồ hóa trị liệu tiêu chuẩn trong vài tuần trước khi phẫu thuật tại 5 trung tâm của Hoa Kỳ. Kết quả, tỷ lệ đáp ứng mô học toàn phần (pCR) là 71% trong quần thể nghiên cứu, cao hơn 40% ở những bệnh nhân được điều trị AC-T tiêu chuẩn (adriamycin và cyclophosphamide phối hợp với một taxane). Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy omeprazole có thể được dùng một cách an toàn ở liều ức chế FASN.

Thuốc ức chế bơm proton có hiệu quả trong điều trị ung thư vú.

Tác giả Sardesai, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư toàn diện bang Ohio, Columbus, Hoa Kỳ cũng cho biết thêm, việc sử dụng PPI cho bệnh ung thư vú là một bằng chứng về việc thay đổi mục đích dùng thuốc. Cách tiếp cận này giúp phát triển thuốc nhanh chóng vì PPI có đầy đủ dữ liệu về dược động học trong việc cải thiện điều trị ở bệnh nhân ung thư vú.

ThS. Vũ Đức Hoàn

(Medscape 5/2020)

Tin liên quan
Lạm dụng thuốc ức chế bơm proton dễ gây mất trí nhớ
SKĐS - Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là nhóm thuốc giảm tiết acid dạ dày, thường được sử dụng trong các trường hợp viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược hoặc các vấn đề rối loạn khác có liên quan tới tăng tiết acid dạ dày. Tuy nhiên các nhà khoa học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cảnh báo rằng việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ.
Tăng nguy cơ ung thư khi dùng thuốc ức chế bơm proton kéo dài
SKĐS - Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) là lựa chọn hàng đầu trong điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và những rối loạn liên quan đến việc tiết acid dịch vị. Nhưng vấn đề là khi PPIs ngăn chặn sản xuất axit, các tế bào dạ dày cũng nhận được tín hiệu rằng không có đủ axit dạ dày - vì vậy làm tăng lượng gastrin trong máu hay hiện tượng tăng tiết acid hồi ứng.
Thuốc ức chế bơm proton có liên quan đến nhiễm trùng ở trẻ em
SKĐS - Việc điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton (PPI) có thể làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng ở trẻ em có chức năng của gene chuyển hóa thuốc CYP2C19 bình thường, trong khi tình trạng này ít xảy ra hơn ở những trẻ có chuyển hóa CYP2C19 nhanh hoặc rất nhanh.
Thuốc ức chế bơm proton thúc đẩy bệnh gan tiến triển
SKĐS - Các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Trường đại học y khoa California San Diego (Mỹ) vừa đưa ra bằng chứng về việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột và thúc đẩy bệnh gan tiến triển.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm