Thuốc ức chế bơm proton gây bệnh thận

03-11-2015 2:00 PM | Dược

SKĐS - Hai nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho biết, thuốc ức chế bơm proton (PPI) thường dùng trong điều trị ợ nóng, trào ngược axit dạ dày có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận,

Hai nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho biết, thuốc ức chế bơm proton (PPI) thường dùng trong điều trị ợ nóng, trào ngược axit dạ dày có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận, gia tăng mắc bệnh thận mạn tính (CKD).

Hiện nay, hơn 20 triệu người Mỹ mắc CKD. Bệnh phát triển nhanh nhất ở người trên 60 tuổi. Giai đoạn đầu của bệnh suy thận thường khó phát hiện vì không có triệu chứng cụ thể, chỉ có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu và nước tiểu.

Trong nghiên cứu thứ nhất, các chuyên gia của Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ) theo dõi 10.482 người trưởng thành, khỏe mạnh từ năm 1996-2011. Kết quả cho thấy, khoảng 20-50% người sử dụng PPI có nguy cơ suy thận.

Nghiên cứu thứ hai, các chuyên gia của Đại học Buffalo ở New York theo dõi 71.516 bệnh nhân từ năm 2001-2008.  Kết quả, có tới 24.149 người mắc CKD, gần 26% trong số đó được điều trị bệnh với PPI.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những bệnh nhân điều trị bằng PPI ít có khả năng bị bệnh liên quan đến mạch máu, ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Nhưng họ đã có nguy cơ gia tăng 10% bệnh CKD và tăng 76% nguy cơ tử vong sớm. Cũng phải nhắc lại, PPI đã được kiểm duyệt và có tới 2/3 khách hàng không có dấu hiệu bất thường. Từ hai nghiên cứu này, các chuyên gia khuyên người dùng nên cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng PPI.

Ngô Vy 

(Theo medicalnewstoday, 10/2015)

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH