DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc ức chế bơm proton có liên quan đến nhiễm trùng ở trẻ em
ThS.DS. Chu Thanh Hằng - 09:32 25/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton (PPI) có thể làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng ở trẻ em có chức năng của gene chuyển hóa thuốc CYP2C19 bình thường, trong khi tình trạng này ít xảy ra hơn ở những trẻ có chuyển hóa CYP2C19 nhanh hoặc rất nhanh.

Nhiễm trùng, bao gồm các bệnh nhiễm trùng thông thường như các bệnh đường hô hấp trên, là tác dụng phụ của PPI. Trong khi đó, PPI thường được kê ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc trẻ được hưởng lợi từ thuốc PPI là rất ít trong khi nguy cơ nhiễm trùng lại tăng lên. Ngoài ra, có các biến dị di truyền rất phổ biến trong gene CYP2C19 quy định tốc độ chuyển hóa các thuốc này ở bệnh nhân, và đối với một số bệnh nhân, việc thực hiện xét nghiệm di truyền trước khi bắt đầu sử dụng PPI để chọn đúng thuốc và đúng liều có thể có lợi.

Chính vì vậy, TS. Sara Van Driest, Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, Hoa Kỳ và cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu thuần tập hồi cứu trên 670 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (từ 3 tuổi trở xuống ở thời điểm sử dụng PPI) để đánh giá ảnh hưởng của các kiểu hình CYP2C19 đến nguy cơ nhiễm trùng. Kết quả cho thấy nhóm trẻ có chuyển hóa CYP2C19 cao hoặc rất cao có tỷ lệ nhiễm trùng ít hơn nhóm chuyển hóa CYP2C19 bình thường. Không có sự khác biệt về nhiễm trùng giữa nhóm chuyển hóa kém/trung gian và nhóm bình thường. Ngoài ra, các phân tích cho thấy bệnh mắc kèm như bệnh phổi mạn tính, bệnh lý cấu trúc đường tiêu hóa cũng làm tăng nhiễm trùng đường hô hấp, và các bệnh tiêu hóa liên quan đến tăng nhiễm trùng tiêu hóa. Dựa vào các kết quả trên, các tác giả nhận định rằng ở những bệnh nhân cần điều trị PPI, xét nghiệm gene trước kê đơn có thể giúp đạt được liều hiệu quả.

BS. Michael Rieder, Bệnh viện Nhi Western Ontario, Canada cho biết: “Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với thực hành nhi khoa, trong đó có việc sử dụng PPI. Việc xác định kiểu gene của trẻ em để xác định kiểu hình CYP2C19 trước khi kê đơn và điều chỉnh liều phù hợp, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ em có kiểu hình chuyển hóa bình thường”.

ThS.DS. Chu Thanh Hằng

((Theo medscape.com, 11/2019))

Tin chân bài
Cách bổ sung vitamin D vào mùa đông hiệu quả
SKĐS - Các tháng mùa đông thường thiếu ánh sáng mặt trời, do vậy làn da không hấp thụ đủ vitamin D qua ánh nắng. Để giải quyết vấn đề này, Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) đề xuất ý kiến rằng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, mỗi người dân nên uống bổ sung vitamin D.
Dùng thuốc chữa chốc lây ở trẻ
SKĐS - Con tôi 3 tuổi, cháu bị mọc nốt mụn mủ ở đầu, sau đó mụn vỡ rồi lây lan ra cổ, mặt. Trong lớp cháu có bạn bị như vậy, tuy bé đã nghỉ học nhưng vẫn lây sang bạn khác... Xin hỏi cháu mắc bệnh gì và dùng thuốc gì để chữa?
Glucocorticoid làm tăng nguy cơ tiểu đường
SKĐS - Các thuốc chống viêm glucocorticoid thường được dùng dài hạn hoặc ngắn hạn để điều trị một loạt tình trạng khác nhau bao gồm dị ứng, hen suyễn, viêm khớp...
Thuốc trị và dự phòng tái phát thấp khớp cấp
SKĐS - Khi thay đổi thời tiết, rất nhiều bệnh nhân bị viêm họng cấp. Đây tưởng như là một bệnh bình thường dễ điều trị, nhưng nếu chủ quan dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm là thấp khớp cấp, gây tổn thương tim và thường để lại di chứng ở van tim và dễ tử vong. Ngày nay với việc sử dụng steroid và kháng sinh trong điều trị và phòng bệnh đã hạn chế được bệnh thấp khớp cấp một cách rõ rệt.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm