DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc từ cây rau má
BS. Thanh Trà - 13:17 10/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rau má có tên khoa học là Centella asiatica (L.) Urban và có nhiều tên gọi trong dân gian như tích tuyết thảo, liên tiền thảo, địa tiền thảo, mã đề thảo, lão công căn, băng khẩu uyển, thổ tế tân, bán biên nguyệt, đại diệp kim tiền thảo, hồ quả thảo, lục địa mai hoa, đại diệp thương cân thảo...

Theo các sách thuốc cổ như Bản thảo cương mục, Bản thảo cầu nguyên, Đường bản thảo, Dược tính luận, Bản kinh, Biệt lục, Nam dược thần hiệu..., rau má có vị đắng, tính hàn, vào được 3 kinh Can, Tỳ và Thận, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, tiêu thũng giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tiết tả về mùa hè, bệnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, tiện huyết, khái huyết, thổ huyết, viêm họng, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, tổn thương do sang chấn, bỏng...

Trên lâm sàng, các nhà nghiên cứu nhận thấy, bột rau má khô uống với liều 3 lần trong ngày, mỗi lần 5-7g có tác dụng giảm đau. Đối với bệnh viêm gan virut cấp tính, dùng 150g rau má tươi sắc với 500ml nước, cô còn 250ml, pha thêm đường phèn, chia uống 2 lần trong ngày khi đói bụng có hiệu quả rất rõ rệt. Người ta cũng đã nghiên cứu dùng rau má điều trị các bệnh nhiễm khuẩn màng não-tủy thu được kết quả khá khả quan. Ở nước ta, rau má mới chỉ được nghiên cứu trong điều trị các bệnh ngoài da, đặc biệt là bỏng. Một điều cần lưu ý là: rau má có tính lạnh nên những người có thể chất hoặc mắc các chứng bệnh thuộc thể hư hàn không nên dùng.

Sau đây là một số kinh nghiệm dân gian dùng rau má chữa bệnh:

Vàng da do thấp nhiệt: rau má 30-40g, đường phèn 30g, sắc uống.

Đi lỏng do trúng thử: rau má 30g sắc với nước vo gạo uống hàng ngày.

Tiểu tiện ra máu: rau má và ích mẫu thảo mỗi thứ một nắm, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống.

Táo bón: rau má 30g giã nát đắp vào rốn.

Bệnh sởi: rau má 30-60g, sắc uống.

Thuốc từ cây rau máRau má có tác dụng tiêu thũng, giải độc trong điều trị bệnh sởi.

Áp- xe vú giai đoạn đầu: rau má và vỏ quả cau lượng bằng nhau sắc uống, nếu pha thêm một chút rượu thì càng tốt.

Nhọt độc: rau má tươi rửa sạch, giã nát đắp lên tổn thương hoặc rau má tươi 30-60g, sắc uống.

Lở loét vùng lưng (Đông y gọi là chứng Triền yêu hỏa đan): rau má tươi rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt hòa với bột gạo nếp thành dạng hồ rồi bôi lên tổn thương.

Chấn thương phần mềm gây sưng nề: rau má tươi 20-30g giã nát, vắt lấy nước hòa với một chút rượu uống.

Lở loét ống chân: rau má tươi giã nát, đắp lên tổn thương.

Viêm họng và viêm amidan: rau má tươi 60g rửa sạch, giã nát, ép lấy nước hòa với một chút nước ấm, uống từ từ.

Thuốc từ cây rau máRau má tươi ép lấy nước trị viêm họng mạn tính.

Ho gà: rau má 100g, thịt lợn gầy 30g, nấu chín chia ăn 2 lần trong ngày.

Các chứng xuất huyết: rau má tươi 30-100g sắc uống hoặc giã nát vắt lấy nước cốt uống.

Giải ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm: rau má tươi giã nát vắt lấy nước uống, có thể pha thêm một chút đường phèn.

Đau bụng kinh, đau lưng: rau má khô tán bột, mỗi ngày uống 2 thìa cà phê gạt ngang.

Giải nhiệt trị rôm sẩy, mẩn ngứa, mát gan lợi tiểu: rau má tươi 30-100g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi hòa đường uống.

BS. Thanh Trà

Tin liên quan
Chữa rôm sảy, mẩn ngứa với rau má
SKĐS - Theo y học cổ truyền, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu.
Rau má - Món quà quý từ thiên nhiên tốt cho bệnh nhân xơ cứng bì
SKĐS - Tình cờ chúng tôi gặp một bệnh nhân đã điều trị ổn định bệnh xơ cứng bì ở Đông y Thọ Xuân Đường bằng phương pháp Nam y, uống thuốc kết hợp bôi thuốc và châm cứu.
Mang thai có nên ăn rau mầm?
SKĐS - Tôi nghe nói rau mầm rất giàu dinh dưỡng lại là rau sạch. Xin hỏi có nên cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai ăn rau mầm không? Vợ tôi đang có thai và cô ấy khá thích ăn các loại salat rau củ.
Rau má - “khắc tinh” của bệnh tế bào ung thư
SKĐS - Rau má là một loại rau được dùng chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, ít ai biết loại rau này còn có khả năng trong chữa bệnh và làm đẹp. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sinh tố, khoáng chất và chất chống ô xy hóa tự nhiên, rau má có công dụng giúp hạ sốt, bảo vệ thần kinh, chống loét dạ dày, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá,….và đặc biệt các nhà khoa học đã chứng minh các hoạt chất quý trong rau má là “khắc tinh” của nhiều loại tế bào ung thư.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm