DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc ức chế TNF trị viêm khớp làm tăng nhu cầu dùng thuốc giảm đau opiod
ThS. Trần Phương Thảo - 13:24 10/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả từ một nghiên cứu mới của Đại học Iceland, Reykjavik và Đại học Lund, Thụy Điển cho thấy sử dụng thuốc giảm đau opioid không giảm, thậm chí tăng lên sau khi bệnh nhân viêm khớp bắt đầu điều trị bằng thuốc ức chế TNF.

Theo BS. Olafur Palsson - tác giả nghiên cứu, khi sử dụng thuốc ức chế TNF để trị viêm khớp, người ta nghĩ cơn đau sẽ giảm đi, và liều thuốc opioid sẽ giảm theo, nhưng nghiên cứu này lại cho thấy điều ngược lại, việc thêm chất ức chế TNF chỉ làm tăng nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau opiod sau đó.

Những phát hiện này là một lời nhắc nhở đối với các bác sĩ xương khớp rằng họ nên xem xét rộng hơn về các phương pháp điều trị và kỹ thuật giảm đau khác cho bệnh nhân viêm khớp để kiểm soát cơn đau và cứng khớp của bệnh nhân.

Thuốc ức chế TNF làm tăng nhu cầu dùng thuốc giảm đau opiod sau đó.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ kê đơn thuốc opioid ở 940 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến, viêm cột sống dính khớp và viêm khớp không phân biệt với nhóm đối chứng gồm 4700 đối tượng phù hợp. Kết quả, nhóm bệnh nhân được kê đơn thuốc opioid gần gấp sáu lần so với nhóm đối chứng.

Theo TS. John Isaacs, Đại học Newcastle, nguy cơ nghiện thuốc sẽ thấp nếu thuốc giảm đau opiod được sử dụng đúng mục đích. Để giảm đau mạn tính, trong bất kỳ trường hợp nào, opioid nên là một phần của chương trình điều trị toàn diện mà trong đó, bác sĩ, bác sĩ tâm thần và nhà vật lý trị liệu làm việc cùng nhau.

ThS. Trần Phương Thảo

(medscape 6/2020)

Tin liên quan
Thuốc trị viêm khớp dạng thấp có thể giúp ích cho bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Trong cuộc chạy đua tìm kiếm thuốc trị COVID-19, các nhà khoa học Ý cho biết, thuốc trị viêm khớp dạng thấp có thể có ích đối với bệnh nhân COVID-19.
Bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp cấp tính
SKĐS - Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp.
Nguy cơ huyết khối tĩnh mạch, nhiễm trùng nghiêm trọng do thuốc trị viêm khớp
SKĐS - Tofacitinib là thuốc kháng JAK được chỉ định cho bệnh nhân trưởng thành bị viêm khớp dạng thấp, thể hoạt động mức độ trung bình đến nặng hoặc viêm khớp vảy nến thể hoạt động từ trung bình đến nặng, đáp ứng kém hoặc không dung nạp với một hoặc nhiều thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp kinh điển (DMARD).
Bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp
SKĐS - Theo y học cổ truyền, viêm khớp dạng thấp (VKDT) thuộc bệnh chứng cơ khớp. Bệnh có nhiều nguyên nhân, phần nhiều do (nội nhân) chức năng gan tỳ thận bị suy yếu, do (ngoại nhân) nhiễm phong, hàn, thấp, gây huyết trệ đàm ngưng, gây đau tại khớp viêm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm