Thuốc trị viêm khớp, dùng sao cho hiệu quả?

10-04-2018 7:52 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi 56 tuổi, bị viêm khớp dạng thấp, phải dùng thuốc methotrexate để điều trị. Xin hỏi cần lưu ý những gì để dùng thuốc đạt hiệu quả. Mong bác sĩ giải thích giùm. Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Lan (Hà Nội)

Viêm khớp dạng thấp là bệnh đòi hỏi việc điều trị phải lâu dài. Một trong các thuốc được sử dụng trong bệnh viêm khớp dạng thấp là methotrexate - cho hiệu quả điều trị tốt lại ít tác dụng phụ. Cùng với đó là biên độ điều trị của thuốc cũng rất rộng, có thể điều chỉnh liều dễ dàng mà không đòi hỏi quá khắt khe về liều lượng thuốc.

Thuốc trị viêm khớp, dùng sao cho hiệu quả?Khi dùng thuốc, cần sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.      Ảnh: TM

Tính hiệu quả của methotrexate thể hiện ở chỗ chỉ cần dùng một liệu trình điều trị dài khoảng 1 tháng là bệnh đã có tiến triển nhất định như cảm thấy khớp trở nên nhẹ nhàng hơn, linh hoạt hơn. Những dấu hiệu như đau, cứng khớp, sưng khớp mặc dù chưa thể triệt tiêu hết ngay nhưng nó đem lại những hiệu ứng tích cực. Tuy nhiên, methotrexat không phải là thuốc giảm đau, kháng viêm nên nó không có tác dụng giảm đau, chống viêm cho khớp đang bị bệnh. Thực tế, thuốc chỉ có tác dụng chống tiêu hủy phần khớp lành và do đó giảm đau có tác dụng về sau, mang tính ổn định. Còn những phần khớp đã bị tiêu hủy và đã gây ra đau thì thuốc hoàn toàn không thể tác động được. Lúc này chỉ có các cơ chế giảm đau kháng viêm của các thuốc non-steroid mới giải quyết được. Do đó, tùy theo mức độ  bệnh nặng hay nhẹ mà nên dùng kết hợp với thuốc kháng viêm non-steroid hay corticoid.

Khi người bệnh đáp ứng với điều trị thì các triệu chứng cải thiện rõ. Nhưng nếu người bệnh không đáp ứng với điều trị, biểu hiện bằng sưng đau nhiều hơn, vận động khớp không thấy cải thiện thì có lẽ cần phải tăng liều thuốc, cũng có trường hợp phải thay thuốc điều trị. Thời gian cho sự tính toán này thường là 2-3 tuần theo dõi.

Sau khi hết đợt điều trị, người bệnh có thể dừng thuốc. Tùy thuộc vào thể bệnh và thời gian điều trị, nhưng tác dụng duy trì có thể đạt được đến 2 năm hoặc lâu hơn nữa. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, người bệnh cũng có thể gặp tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, viêm miệng, tiêu chảy, chán ăn, phản ứng da (phù da)… Cần báo cho bác sĩ biết những triệu chứng này để có cách xử trí phù hợp.


DS. Hà Lê
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH