DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị viêm khớp dạng thấp có thể giúp ích cho bệnh nhân COVID-19
Bảo Lâm - 14:10 08/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc chạy đua tìm kiếm thuốc trị COVID-19, các nhà khoa học Ý cho biết, thuốc trị viêm khớp dạng thấp có thể có ích đối với bệnh nhân COVID-19.

Hầu hết những người mắc COVID-19 chỉ có các triệu chứng nhẹ, nhưng bệnh nhân bị bệnh nặng thường phát triển phản ứng của hệ thống miễn dịch gây ra cơn bão protein miễn dịch gọi là cytokine.

"Cơn bão cytokine” góp phần gây viêm quá mức, dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) và làm giảm nồng độ oxy trong máu. ARDS là nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân COVID-19. Một loại thuốc chống viêm như anakinra có thể giúp kiềm chế hệ thống miễn dịch ngoài tầm kiểm soát, làm dịu phản ứng miễn dịch chống lại "cơn bão cytokine", gây nguy hiểm cho một số bệnh nhân bị COVID-19 nặng.

Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà khoa học đã theo dõi kết quả của 29 bệnh nhân lớn tuổi, bị bệnh nặng ở Ý. Những bệnh nhân này được điều trị bằng thở áp lực dương liên tục (CPAP), cùng với ba phương pháp điều trị thử nghiệm. Đó là: Thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine, thuốc kháng vi-rút lopinavir / ritonavir và truyền tĩnh mạch liều cao hàng ngày của anakinra. Kết quả trong 29 bệnh nhân này được so sánh với 16 bệnh nhân được chăm sóc tương tự nhưng không dùng anakinra.

Sau ba tuần, việc bổ sung truyền anakinra liều cao có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu của cơn bão cytokine và cải thiện chức năng hô hấp ở 72% (21/29) bệnh nhân; 90% (26/29) sống sót và 17% (5) cần thở máy.

Trong khi đó, hầu hết trong số 16 bệnh nhân không nhận được anakinra đều có dấu hiệu của cơn bão cytokine kéo dài hoặc tái phát. Chức năng hô hấp được cải thiện một nửa và 56% (9/16) sống sót. Một bệnh nhân phải thở máy (6%).

Các nhà nghiên cứu Ý nhấn mạnh rằng nghiên cứu này là quan sát và các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có kiểm soát là cần thiết để đánh giá đầy đủ tác dụng của anakinra ở bệnh nhân COVID-19.

Anakinra hiện được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận để điều trị viêm khớp dạng thấp, một bệnh viêm khớp được gọi là bệnh Still và sốt tái phát. Thuốc ngăn chặn cytokine IL-1 gây viêm.

Bảo Lâm

(Theo Drugs 5/2020)

Tin liên quan
Các bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp
Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nắng mưa, nhiệt độ, độ ẩm, khí hậu luôn thay đổi nên số người mắc các bệnh về khớp rất nhiều.
Lưu ý khi dùng thuốc trị viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mạn tính, nó khá nguy hiểm vì khiến người bệnh đau đớn, giảm chất lượng cuộc sống và có thể dẫn đến tàn phế.
Cách chặn nguy cơ do thuốc trị viêm khớp dạng thấp
SKĐS - Ở liều thấp methotrexate tôi có tác dụng ức chế miễn dịch nên đối với người bệnh viêm khớp dạng thấp thì methotrexate tôi là một trong những thuốc thường được các bác sĩ kê dùng.
Thách thức mới trong nghiên cứu vắc-xin phòng COVID-19
SKĐS - Trong khi thế giới đang chạy đua nghiên cứu thuốc và phát triển vắc-xin phòng COVID-19, dịch bệnh tiếp tục là thách thức đối với nhiều quốc gia.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1