Thuốc trị viêm khớp dạng thấp có thể giúp ích cho bệnh nhân COVID-19

08-05-2020 2:10 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Trong cuộc chạy đua tìm kiếm thuốc trị COVID-19, các nhà khoa học Ý cho biết, thuốc trị viêm khớp dạng thấp có thể có ích đối với bệnh nhân COVID-19.

Hầu hết những người mắc COVID-19 chỉ có các triệu chứng nhẹ, nhưng bệnh nhân bị bệnh nặng thường phát triển phản ứng của hệ thống miễn dịch gây ra cơn bão protein miễn dịch gọi là cytokine.

"Cơn bão cytokine” góp phần gây viêm quá mức, dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) và làm giảm nồng độ oxy trong máu. ARDS là nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân COVID-19. Một loại thuốc chống viêm như anakinra có thể giúp kiềm chế hệ thống miễn dịch ngoài tầm kiểm soát, làm dịu phản ứng miễn dịch chống lại "cơn bão cytokine", gây nguy hiểm cho một số bệnh nhân bị COVID-19 nặng.

Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà khoa học đã theo dõi kết quả của 29 bệnh nhân lớn tuổi, bị bệnh nặng ở Ý. Những bệnh nhân này được điều trị bằng thở áp lực dương liên tục (CPAP), cùng với ba phương pháp điều trị thử nghiệm. Đó là: Thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine, thuốc kháng vi-rút lopinavir / ritonavir và truyền tĩnh mạch liều cao hàng ngày của anakinra. Kết quả trong 29 bệnh nhân này được so sánh với 16 bệnh nhân được chăm sóc tương tự nhưng không dùng anakinra.

Sau ba tuần, việc bổ sung truyền anakinra liều cao có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu của cơn bão cytokine và cải thiện chức năng hô hấp ở 72% (21/29) bệnh nhân; 90% (26/29) sống sót và 17% (5) cần thở máy.

Trong khi đó, hầu hết trong số 16 bệnh nhân không nhận được anakinra đều có dấu hiệu của cơn bão cytokine kéo dài hoặc tái phát. Chức năng hô hấp được cải thiện một nửa và 56% (9/16) sống sót. Một bệnh nhân phải thở máy (6%).

Các nhà nghiên cứu Ý nhấn mạnh rằng nghiên cứu này là quan sát và các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có kiểm soát là cần thiết để đánh giá đầy đủ tác dụng của anakinra ở bệnh nhân COVID-19.

Anakinra hiện được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận để điều trị viêm khớp dạng thấp, một bệnh viêm khớp được gọi là bệnh Still và sốt tái phát. Thuốc ngăn chặn cytokine IL-1 gây viêm.


Bảo Lâm
Ý kiến của bạn