Thuốc trị ung thư Trung Quốc đắt gấp 30 lần khi sang Mỹ

03-12-2023 09:56 | Quốc tế

SKĐS - Thông tin thuốc trị ung thư của Trung Quốc nghiên cứu và phát triển có giá bán cao gấp 30 lần so với thuốc cùng loại tại Mỹ khiến dư luận đặt câu hỏi vì sao giá thành sản xuất thuốc tại các quốc gia khác nhau như vậy.

Thực tế là thông tin này đã được công bố vào cuối tháng 10, thuốc điều trị ung thư Toripalimab được bán dưới tên Loqtorzi đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt để điều trị ung thư vòm họng.

Thuốc Toripalimab được Công ty Coherus Biosciences có trụ sở tại California, Mỹ, hợp tác với Shanghai Junshi Biosciences, một công ty của Trung Quốc trong một dự án chung. Thuốc này đã được phê duyệt ở Trung Quốc và có giá bán 2000 NDT (tương đương khoảng 280USD mỗi liều), tờ South China Morning Post đưa tin.

Thuốc trị ung thư Trung Quốc đắt gấp 30 lần khi sang Mỹ

- Ảnh 1.

Một khay thuốc thử tại phòng thí nghiệm Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Giá bán buôn của một lọ Loqtorzi đơn liều ở Mỹ là 8.892,03 USD, thông tin cũng được công ty Coherus công bố trong hồ sơ gửi Ủy ban Chứng khoán và sản giao dịch Mỹ. Tức là thuốc Loqtorzi có giá cao gấp hàng chục lần tại Mỹ so với giá bán tại Trung Quốc. 

Các công ty dược phẩm ở Mỹ lý giải sở dĩ chi phí nghiên cứu và phát triển thuốc cao là nguyên nhân khiến giá thuốc ở nước này tăng cao. Tuy nhiên một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã phản đối ý kiến này.

Theo Bloomberg, đây là một trong những thuốc hiếm hoi có nguồn gốc từ các công ty Trung Quốc đang tìm vào được thị trường Mỹ.

Thuốc trị ung thư Loqtorzi là thuốc gì?

Loqtorzi thuộc nhóm liệu pháp điều trị ung thư được gọi là chất ức chế PD-1, khai thác hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân để chống lại các khối u. Loqtorzi là liệu pháp PD-1 nội địa đầu tiên được phê duyệt tại Trung Quốc vào cuối năm 2018.

Mặc dù đã được phê duyệt ở Trung Quốc để điều trị một số loại ung thư phổ biến nhất, nhưng cho đến nay, sự chấp thuận của Loqtorzi tại Mỹ chỉ giới hạn ở một loại khối u, cụ thể là ung thư vòm họng. Tuy nhiên, đây vẫn là một cột mốc quan trọng đối với các nhà sản xuất thuốc Trung Quốc từ lâu đã mong muốn xâm nhập thị trường phương Tây.

Năm ngoái, FDA đã từ chối các liệu pháp điều trị ung thư từ một số công ty Trung Quốc – dù những thuốc này đã được phê duyệt để sử dụng tại thị trường nội địa do dữ liệu nghiên cứu của họ không đại diện đầy đủ cho bệnh nhân không phải người Trung Quốc.

Cuối năm 2019, nhà sản xuất thuốc Beigene Ltd. có trụ sở tại Bắc Kinh đã làm nên lịch sử khi thuốc điều trị ung thư máu Brukinsa trở thành loại thuốc điều trị ung thư đầu tiên do Trung Quốc phát triển nhận được sự chấp thuận của FDA.

Nguy cơ phình mạch máu do sử dụng thuốc ung thưNguy cơ phình mạch máu do sử dụng thuốc ung thư

SKĐS - Một nghiên cứu mới tại Pháp cho thấy, nhóm thuốc điều trị ung thư tác dụng lên cơ chế tăng sinh mạch máu có nguy cơ dẫn đến hiện tượng bóc tách thành mạch và phình mạch.


Trần Hải
Theo SCMP, Bloomberg
Ý kiến của bạn