DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc mới trị ung thư Kaposi liên quan tới HIV/AIDS
Hà Phương - 13:08 18/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt thuốc pomalyst (pomalidomide) trị ung thư Kaposi liên quan đến người nhiễm HIV/AIDS nhưng không đáp ứng với liệu pháp kháng retrovirus hoạt tính cao (HAART), hoặc ở bệnh nhân ung thư Kaposi âm tính với HIV.

Ung thư Kaposi là một dạng ung thư hiếm gặp, thường xuất hiện dưới dạng tổn thương da nhưng cũng có thể phát triển ở một số khu vực khác của cơ thể bao gồm phổi, hạch bạch huyết và hệ tiêu hóa. Bệnh xảy ra với tỷ lệ khoảng 6 trường hợp trên một triệu người mỗi năm ở Hoa Kỳ và chủ yếu ảnh hưởng đến những người bị suy giảm miễn dịch. Liệu pháp pomalyst uống này là lựa chọn điều trị mới đầu tiên dành cho những người mắc ung thư Kaposi trong vòng hơn 20 năm qua. Bệnh nhân mắc ung thư Kaposi liên quan tới HIV/AIDS nên tiếp tục sử dụng HAART để trị HIV theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ Diane McDowell của tập đoàn Bristol Myers Squibb cho biết: “Trong 2 thập kỉ, các bệnh nhân ung thư Kaposi không có nhiều lựa chọn trong việc điều trị bệnh. Chúng tôi rất phấn khởi khi kết quả thử nghiệm Pomalyst trên các bệnh nhân đã cho chúng ta khả năng điều trị cho họ bằng một phương pháp mới.”

Pomalyst có thể gây hại cho bào thai và chống chỉ định cho phụ nữ có thai. Huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim và đột quỵ có thể xảy ra ở những bệnh nhân được điều trị bằng Pomalyst. Các phản ứng phụ thường gặp nhất bao gồm giảm số lượng bạch cầu trung tính tuyệt đối hoặc các tế bào bạch cầu, tăng creatinine hoặc glucose, phát ban, táo bón, mệt mỏi, giảm huyết sắc tố, tiểu cầu, phốt phát, albumin, hoặc canxi, tăng ALT, buồn nôn và tiêu chảy.

Bác sĩ Robert Yarchoan của Viện nghiên cứu quốc gia về ung thư (NCI) cho biết: Pomalyst đã cho thấy kết quả tích cực trên các bệnh nhân ung thư Kaposi, dù có bị HIV hay không. Nó cung cấp một liệu pháp được sử dụng bằng đường uống và hoạt động theo cơ chế hoạt động khác với các loại thuốc hóa trị độc tế bào thường được sử dụng để điều trị ung thư Kaposi.

Hà Phương

(Theo Drug 5/2020)

Tin liên quan
Phát triển thuốc trị HIV dùng mỗi năm một lần
SKĐS - Việc phát triển thuốc điều trị có tác dụng kéo dài nhằm giúp người nhiễm HIV/AIDS không phải uống thuốc hàng ngày, sẽ tuân thủ điều trị tốt hơn…
Nguy cơ ung thư da do dùng thuốc trị bệnh dày sừng quang hóa
SKĐS - Ủy ban An toàn Dược phẩm của châu Âu (PRAC) đã xác nhận rằng thuốc picato (hoạt chất ingenol mebutat), một loại gel dùng trong điều trị bệnh dày sừng quang hóa có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư da và kết luận rằng nguy cơ của thuốc lớn hơn lợi ích mang lại.
Liệu pháp kết hợp thuốc giúp kéo dài cuộc sống bệnh nhân ung thư bàng quang
SKĐS - Một thử nghiệm lâm sàng mới đây cho thấy, kết hợp giữa hóa trị và liệu pháp miễn dịch có thể làm chậm tiến trình ung thư bang quang di căn và kéo dài sự sống cho người bệnh.
Thử nghiệm trên khỉ mang lại hy vọng về văc xin HIV
SKĐS - Một vắc xin đang được thử nghiệm mới đây có vẻ như đã bảo vệ khỉ khỏi một bệnh truyền nhiễm giống HIV. Giáo sư Bali Pulendran tại đại học Y Stanford, Mỹ, một trong các nhà nghiên cứu, cho biết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm