Thuốc trị ung thư có thể gây độc tế bào gan

20-01-2020 10:00 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Một nghiên cứu trên 5.700 người cho biết nhiễm độc gan do điều trị bằng thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch (ICI) trong điều trị ung thư tuy không phổ biến nhưng lại dẫn đến việc phải dừng điều trị vĩnh viễn ở hầu hết bệnh nhân.

TS. Ethan D. Miller - Trung tâm Ung thư MD Anderson, Houston, Texas, Hoa Kỳ, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, có thể kiểm soát được nhiễm độc gan qua trung gian miễn dịch. Điều quan trọng là cần dự đoán khả năng nhiễm độc gan trên bệnh nhân, nhận ra độc tính này sớm nhất có thể và điều chỉnh để giảm thiểu tác động đến việc điều trị ung thư.

ICI có hiệu quả trong điều trị nhiều loại ung thư tiến triển, nhưng có đến 30% bệnh nhân điều trị bằng ICI gặp độc tính trên gan. TS. Miller và đồng nghiệp đã nghiên cứu tỷ lệ tổn thương gan và các đặc điểm lâm sàng cũng như hậu quả của thuốc. Nhìn chung, có khoảng 2% trong số các bệnh nhân tham gia nghiên cứu tăng ALT cao hơn 5 lần giới hạn cho phép, với tỷ lệ nhiễm độc gan cao hơn đáng kể khi điều trị kết hợp so với đơn trị liệu. Nhiễm độc gan xuất hiện sau khoảng thời gian trung bình 59 ngày hoặc 3 đợt truyền ICI. Có 69 bệnh nhân phải ngừng thuốc vĩnh viễn và 31 bệnh nhân ngừng tạm thời. Khi được dùng trở lại, 8/31 bệnh nhân có độc tính trên gan tái phát (trước đó, tất cả đều gặp độc tính trên gan độ 3) và do đó đã buộc phải ngừng điều trị bằng thuốc ICI vĩnh viễn.


ThS.DS. Dương Khánh Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH