DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tuân thủ thuốc điều trị tiểu đường làm giảm tỷ lệ tử vong trong ung thư đại trực tràng
Bích Ngọc - 15:49 11/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với bệnh nhân tiểu đường mắc ung thư trực tràng, việc tuân thủ dùng thuốc điều trị tiểu đường có liên quan đến khả năng sống sót tốt hơn ở người bệnh.

TS Sunho Choe, Đại học Y khoa Quốc gia Seoul ở Hàn Quốc và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu thông tin y tế quốc gia từ năm 2002 -2016 để so sánh nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng mắc bệnh tiểu đường. Nguy cơ tử vong được so sánh dựa trên mức độ tuân thủ tốt việc dùng thuốc đường uống trị tiểu đường với những người tuân thủ thấp liệu pháp này.

Nhìn chung, 33.841 bệnh nhân tiểu đường mắc ung thư đại trực tràng mới được chẩn đoán đã được đưa vào nghiên cứu, với trung bình 4,7 năm theo dõi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, đối với những bệnh nhân tuân thủ tốt (PDC ≥ 80%), cho thấy giảm nguy cơ tử vong [HR (95% CI), 0,82 (0,78 0 0,86)] so với những người tuân thủ điều trị kém (PDC <80%).

Như vậy, việc duy trì tuân thủ tốt điều trị đái tháo đường bằng thuốc có liên quan đến tiên lượng sống tốt hơn của bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Bích Ngọc

(Theo Drug 6/2020)

Tin liên quan
Mới: Bệnh nhân ung thư trực tràng không phải mang hậu môn nhân tạo sau mổ
SKĐS - Một năm qua, nhiều bệnh nhân đã được PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn Bệnh viện TWQĐ 108 áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật TaTME tại Bệnh viện TWQĐ 108. Đây là phương pháp phẫu thuật mới, có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp phẫu thuật trước đây, đặc biệt bệnh nhân sẽ không phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn sau phẫu thuật.
Ung thư trực tràng nguy hiểm như thế nào?
SKĐS - Theo TS.BS Vũ Trường Khanh - Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già là loại ung thư hay gặp đứng hàng thứ 2 ở nữ và hàng thứ 3 ở nam giới trên thế giới. Đây là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.
HIV làm gia tăng ung thư trực tràng ở nam giới
Theo các nhà khoa học Viện Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, trong vài chục năm gần đây tỷ lệ ung thư trực tràng tăng lên ở nam giới.
Phát hiện sớm ung thư trực tràng
Ung thư trực tràng hầu hết là nguyên phát trên nền niêm mạc lành, nhưng cũng có khi là polyp trực tràng bị ung thư hoá, hay do viêm loét trực tràng mạn tính.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm