DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị tiểu đường dễ làm tăng acid máu
07:25 21/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo, các loại thuốc trị tiểu đường typ 2 canagliflozin, dapagliflozin và empagliflozin có thể dẫn đến nhiễm ceton acid,

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo, các loại thuốc trị tiểu đường typ 2 canagliflozin, dapagliflozin và empagliflozin có thể dẫn đến nhiễm ceton acid, một tình trạng nghiêm trọng mà cơ thể tạo ra lượng acid cao trong máu, có thể phải nhập viện. Hiện FDA vẫn đang tiếp tục điều tra vấn đề an toàn này và sẽ xác định những thay đổi cần thiết trong các thông tin quy định cho nhóm thuốc này. Đây là nhóm thuốc được gọi là cotransporter-2 (SGLT2) ức chế natri-glucose.

Đối với bệnh nhân nên chú ý, nếu gặp bất kỳ dấu hiệu của nhiễm ceton acid như khó thở, buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt mỏi bất thường hay buồn ngủ cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Người bệnh không ngừng thuốc hoặc thay đổi thuốc trị tiểu đường mà không có ý kiến của bác sĩ.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên đánh giá sự hiện diện của nhiễm toan, nhiễm ceton acid bao gồm ở những bệnh nhân trải qua các dấu hiệu hoặc triệu chứng trên; ngưng thuốc ức chế SGLT2 nếu toan được xác nhận và có biện pháp thích hợp để điều trị và theo dõi nồng độ đường.

Các chất ức chế SGLT2 là thuốc kê đơn được FDA phê chuẩn để sử dụng cùng với chế độ ăn uống và tập thể dục để kiểm soát đường huyết ở người lớn mắc bệnh tiểu đường typ 2. Khi không được điều trị, bệnh tiểu đường typ 2 có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, tim, làm tổn thương thận, mắt... SGLT2 ức chế lượng đường trong máu bằng cách loại bỏ đường ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Những loại thuốc này có sẵn dưới dạng đơn thành phần và đôi khi được dùng kết hợp với thuốc trị tiểu đường khác như metformin. Sự an toàn và hiệu quả của các thuốc ức chế SGLT2 chưa được nghiên cứu ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường typ 1, vì thế không dùng các thuốc này cho bệnh nhân bị tiểu đường typ 1.

Được biết, ngoài làm nhiễm toan, tăng acid máu, tác dụng phụ khác có thể xảy ra của các chất ức chế SGLT2 bao gồm mất nước, vấn đề về thận, hạ đường huyết (khi thuốc này được kết hợp với các loại thuốc khác theo đơn được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường), tăng cholesterol trong máu và nhiễm trùng nấm men.

Bảo Lâm

(Theo FDA, 5/2015)

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm