DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác với nguy cơ ung thư da khi dùng thuốc hydrochlorothiazide
Hương Thảo - 22:44 25/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo kết quả của một nghiên cứu tại Đại học New South Wales ở Autralia gần đây cho thấy loại thuốc lợi tiểu hydrochlorothiazide có thể làm tăng nguy cơ ung thư da, do tăng nhạy cảm với ánh sáng.

Hydrochlorothiazide là loại thuốc được kê đơn nhiều nhất điều trị tăng huyết áp, được sử dụng từ những năm 1960. Hydrochlorothiazide là thuốc lợi tiểu thiazide, tuy nhiên, theo kết quả của một nghiên cứu tại Đại học New South Wales ở Autralia gần đây cho thấy loại thuốc lợi tiểu này có thể làm tăng nguy cơ ung thư da do tăng nhạy cảm với ánh sáng.

Để hoàn thành nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ 16.200 người Autralia trên 65 tuổi. Trong số này, 704 người bị ung thư da và/hoặc môi. Sau đó, các nhà khoa học quan sát thấy rằng việc tiếp xúc lâu dài với thuốc hạ huyết áp có liên quan đến việc tăng khoảng 20% ​​nguy cơ ung thư hắc tố và trong số những bệnh nhân ung thư môi, một nửa trong số họ đã dùng hydrochlorothiazide. Theo các tác giả nghiên cứu, phương pháp điều trị này có đặc tính cảm quang, làm cho da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, thậm chí có thể gây cháy nắng.

Thuốc lợi tiểu hydrochlorothiazide có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Mặc dù những kết quả này đáng báo động, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn khuyên người bệnh không ktự ý ngừng dùng thuốc hydrochlorothiazide vì nguy cơ huyết áp không được kiểm soát là rất nghiêm trọng và có thể gây các cơn đau tim hoặc đột quỵ đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân cần được hướng dẫn thực hiện các biện pháp chăm sóc bảo vệ da, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nên kiểm tra ung thư da thường xuyên. Các biện pháp hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bao gồm sử dụng kem chống nắng phổ rộng SPF >15, thoa lại kem chống nắng thường xuyên và hạn chế thời gian ở ngoài nắng. Quần áo bảo hộ, kính râm và mũ rộng vành là những phương cách khác để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Bạn cũng có thể và đặc biệt là thường xuyên theo dõi làn da của mình. Nếu xuất hiện vết, nốt ruồi hoặc tổn thương bất thường, có thể cần sinh thiết để xác định bản chất của nó.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 08/2020)

Tin liên quan
Bí tiểu có nên dùng thuốc lợi tiểu?
SKĐS - Bố tôi 70 tuổi, ông bị bệnh u xơ tuyến tiền liệt đã nhiều năm. Tuy nhiên, gần đây, ông đột nhiên bị bí tiểu, tiểu nhỏ giọt, nhiều lần và mức độ ngày càng tăng. Xin hỏi tôi có nên cho ông uống thuốc lợi tiểu không hay có thể dùng thuốc nào để giải quyết tình trạng này?
Các thuốc lợi tiểu thường dùng trị tăng huyết áp: Một số bất lợi cần ghi nhớ
SKĐS - Thuốc lợi tiểu là một nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp.
Thuốc lợi tiểu làm da tăng nhạy cảm với ánh nắng
SKĐS - Thuốc lợi tiểu nhóm thiazide là một trong những thuốc được dùng trong điều trị tăng huyết áp.
Thuốc lợi tiểu có thể giúp giảm triệu chứng tự kỷ
SKĐS - Một nghiên cứu của Đại học Cambridge và các đơn vị liên quan cho thấy, thuốc trị lợi tiểu bumetanide có thể làm giảm các triệu chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm