Thuốc trị rụng tóc, mọc râu, làm dài lông mày, lông mi?

21-12-2016 10:42 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Có nhiều bạn đọc hỏi về loại thuốc trị rụng tóc, mọc râu, làm dài lông mi, lông mày như quảng cáo không? Trong các loại thuốc đó có thành phần gì? Nếu bôi, dán lên điểm nhạy cảm như mí mắt, có gây ảnh hưởng đến mắt hay không?

Thuốc trị rụng tóc như thế nào?

Cần biết rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc. Như bị bệnh nhiễm trùng đặc biệt là nhiễm nấm, do rối loạn nội tiết, do tác động thần kinh - tâm lý, thậm chí là do gội đầu chà xát mạnh quá, do dầu gội đầu không thích hợp, do lạm dụng hóa mỹ phẩm là hóa chất uốn tóc, duỗi nhuộm tóc, do ngộ độc một số hóa chất như thủy ngân, thạch tín… là có thể gây rụng tóc.

Do rụng tóc xuất phát từ nhiều nguyên nhân như thế nên phải tác động đến đúng nguyên nhân bằng cách đi khám bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân thì trị rụng tóc mới hiệu quả. Bên cạnh việc điều trị nguyên nhân có một số thuốc dùng phụ trợ hoặc cho là có tác dụng kích thích sự mọc tóc có thể như sau:

- Bepanthène: tên biệt dược có chứa hoạt chất là despanthenol tức vitamin B5. Đây là thuốc uống hay tiêm chích chứ không dùng bôi hay gội trị rụng tóc.

- Biotin: thực chất chính là vitamin B8 hay còn gọi vitamin H, cũng dùng uống hay chích trị rụng tóc.

Bác sĩ thường cho dùng phối hợp Bepanthène và Biotin kể ở trên dùng dạng viên uống trị vài cứng rụng tóc vì được cho kích thích sự phát triển của chân tóc giúp tóc mọc ra.

- Cystein, cystin, methionin, arginin: đây là các axít amin có chứa lưu huỳnh dùng để uống nhằm trị chứng rụng tóc do bã nhờn, thật ra, chưa được chứng thực một cách khoa học mà chỉ có tác dụng hỗ trợ nhờ tính bổ dưỡng.

- Finasteride: thuốc dùng để trị chứng tăng sản làm phì đại tuyến tiền liệt lành tính ở nam giới trưởng thành, nhưng dùng dạng uống được cho có thể trị chứng rụng tóc khá phổ biến là rụng tóc do nội tiết tố nam (androgenetic alopecia) và rụng tóc từng mảng (alopecia areata).

- Minoxidil: thuốc nếu uống dùng điều trị tăng huyết áp nhờ tác dụng làm giãn mạch, nếu dùng dạng dung dịch minoxidil 2 - 5% xịt tại chỗ hoặc gel bôi lên da đầu được cho có tác dụng giãn mạch ở da đầu làm cho máu dồn đến nang tóc và kích thích sự mọc tóc.

Thuốc trị rụng tóc, mọc râu, làm dài lông mày, lông mi?

Có thuốc làm mọc thêm râu, làm dài lông mày, lông mi?

Đúng là hiện nay có một số ít thuốc trị rụng tóc gọi là kích thích những nang lông mọc ra tóc, tóc đã mọc rồi thì theo thời gian nó còn sống, nó có thể mọc dài ra cho đến khi rụng đi. Chứ các thuốc trị rụng tóc đó không có tác dụng gọi là làm mọc thêm râu, mọc thêm và làm dài lông mày lông mi. Tức là, cho tới nay không có thuốc có khả năng làm tăng số lượng lông, tóc, râu, không thể giúp phát sinh thêm sợi lông, tóc, râu mới làm cho nhiều, cho dày như mong muốn được. Lông mày thưa và ít là do số lượng nang lông ít, chỉ có thể điều trị bằng cấy lông mày, tạo những cọng lông mày mới với những nang lông mới. Còn râu, được tạo nên nhờ nội tiết tố sinh dục nam, đối với người bẩm sinh có ít hoặc không râu, không có thuốc nào thần kỳ bôi lên mặt làm cho râu mọc rậm hơn, thậm chí là mọc râu quai nón như trên mạng quảng cáo.

Hiện nay cũng có lời đồn đại cho rằng rằng bôi tinh dầu bưởi có thể làm dài tóc, dài lông mày, lông mi nhưng đó chỉ là lời đồn đại chứ chưa có chứng cứ khoa học nào thừa nhận việc này.

Xin được nhấn mạnh, các thuốc hỗ trợ trị rụng tóc kể trên hoàn toàn không dùng làm dài lông mày lông mi. Tuyệt đối không dùng thuốc bôi bôi lên hoặc dán ở vùng mắt để nhằm làm dài lông mày lông mi, vì lông mày lông mi chắc chắn không dài ra mà chỉ tổ bị hại mắt do thuốc bôi dính vào mắt.

Phụ nữ không bị việc gì nhưng lại cứ muốn đẹp lông tóc trước hết nên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng để duy trì cái đẹp. Cần ăn nhiều rau quả tươi, dùng các loại thực phẩm tốt cho da, tóc như trứng, sữa, yaourt, cá… Bên cạnh đó, năng vận động thể dục thể thao để máu huyết lưu thông điều hòa, đặc biệt, giữ sạch và tập xoa bóp da đầu, gội đầu, chải tóc đúng cách…


PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC
Ý kiến của bạn