DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị rung tim có thể làm giảm nhu cầu cấy máy khử rung
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 12:53 06/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu SAVE-ICD cho thấy sau 6 tháng điều trị với thuốc kết hợp sacubitril/valsartan (S/V), 1/4 bệnh nhân dự phòng tiên phát mắc suy tim trái và sử dụng máy khử rung tim cấy ghép (ICD) có phân suất tống máu thất trái (LVEF)> 35% và không có biến cố loạn nhịp tim.

BS. Federico Guerra, Đại học Bách khoa Marche, Ancona, Italia cùng cộng sự đã tiến hành nghiên cứu SAVE-ICD trên 230 bệnh nhân suy tim, rối loạn chức năng tâm thu thất trái với LVEF nền < 35%, đang sử dụng ICD để dự phòng tiên phát đột tử do tim với mục đích chính là để đánh giá có bao nhiêu bệnh nhân sử dụng S/V theo hướng dẫn hiện hành trong 6 tháng đã cải thiện đủ để không phải sử dụng ICD cho dự phòng tiên phát nữa.

Kết quả cho thấy sau 6 tháng theo dõi, mức tăng tuyệt đối trung bình của LVEF là 3,9%. 4 bệnh nhân (1,7%) đã tử vong, tất cả đều bị suy tim giai đoạn cuối. Trong số 230 bệnh nhân, 57 bệnh nhân (24,8%) đạt LVEF > 35%.

Sử dụng thuốc phối hợp S/V có thể giảm nhu cầu dùng máy khử rung tim.

Dựa trên phát hiện này, các nhà điều tra đã đưa ra giả thuyết rằng cứ 100 bệnh nhân suy tim có LVEF ≤ 35% và không có biến cố rối loạn nhịp tim trước đó trong 6 tháng trở lên, 25 người có thể tránh được cấy ghép ICD bằng cách điều trị với S/V.

Ông Guerra kết luận rằng thông điệp chính của nghiên cứu là đến tối đa 6 tháng sau khi bắt đầu điều trị, gần 1/4 bệnh nhân không còn chỉ định cấy ghép ICD. Mặc dù việc điều trị làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim trong thời gian 6 tháng, nhưng không loại trừ được hoàn toàn.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(Medscape.com tháng 7/2020)

Tin liên quan
Mới: Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị suy tim mạn tính
SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký Quyết định về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị suy tim mạn tính”. Trong đó nêu rõ các triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán, điều trị suy tim - khi nào cần ghép tim...
FDA phê duyệt farxiga trị suy tim
SKĐS - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã công bố cấp phép cho thuốc viên uống farxiga (dapagliflozin) để điều trị cho người lớn bị suy tim với phân suất tống máu giảm.
Liệu pháp ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2 có thể hạn chế tử vong do suy tim
SKĐS - Theo các kết quả từ một mô hình phân tích cho thấy, liệu pháp ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2) có thể mang lại lợi ích lớn ở một số bệnh nhân bị suy tim.
Nỗ lực cứu sống bệnh nhân 80 tuổi suy thận, suy tim, nhồi máu não
SKĐS - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vừa cứu sống bệnh nhân cao tuổi trong tình trạng rất nguy kịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm