Thuốc trị rối loạn mỡ máu làm tăng đường huyết?

23-01-2021 8:49 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi 66 tuổi, đi khám được chẩn đoán bị rối loạn mỡ máu. Bác sĩ đã cho uống thuốc có chứa hoạt chất atorvastatin. Tuy nhiên, uống được hơn 1 tháng thì đường huyết của tôi tăng. Lo sợ do thuốc làm tăng đường huyết, nên tôi đã ngừng dùng thuốc. Xin hỏi, có phải đường huyết tăng là do thuốc lipitor gây ra không?

Trần Đức Lộc (Hưng Yên)

Thuốc có chứa atorvastatin là thuốc hạ lipid máu tổng hợp, thuộc nhóm statin - một nhóm thuốc được kê đơn phổ biến nhằm làm giảm lượng LDL-cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch. Cơ chế tác dụng của các thuốc này là ức chế một loại enzyme có vai trò trong tổng hợp cholesterol ở gan - HMG - CoA reductase.

Ngoài ra, để thuốc phát huy hiệu quả, cần kết hợp với một chế độ ăn uống thích hợp, thay đổi lối sống, tập thể dục và giảm cân (nếu bị béo phì), dừng hút thuốc để hạ cholesterol và chất béo có hại (LDL, triglyceride), đồng thời tăng cholesterol có lợi (HDL) trong máu. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm cả đau tim và đột quỵ.

Trong thư bác có nhắc đến việc tăng đường huyết sau khi uống thuốc. Tuy nhiên, bác không nên quá lo lắng, vì đây là một trong những tác dụng phụ của thuốc. Các nghiên cứu cho thấy, có một tỷ lệ nhỏ (khoảng 0,2%/năm) cho thấy các statin làm tăng nguy cơ đái tháo đường, đặc biệt ở những bệnh nhân có sẵn các yếu tố nguy cơ như béo phì hoặc những người có lối sống thụ động. Đối với những người đang mắc đái tháo đường thì có sự tăng nhẹ glucose máu và chỉ số HbA1C.

Rất nhiều bệnh nhân khi uống thuốc có chứa atorvastatin cũng đã tự ý ngưng dùng thuốc như bác vì lo lắng gặp phải tác dụng phụ. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng, độ tăng đường huyết này là nhẹ và không nên ngưng sử dụng thuốc, bởi có thể làm ảnh hưởng đến việc điều trị rối loạn mỡ máu. Bác không nên tự ý ngừng thuốc và cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp.Chúc bác mau khỏe!


DS. Thảo Đan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH