Hà Nội

Thuốc trị rối loạn ham muốn tình dục ở phụ nữ tiền mãn kinh

29-07-2019 10:04 AM | Dược

SKĐS - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ vừa phê duyệt thuốc vyleesi (bralonanotide) để điều trị chứng rối loạn ham muốn tình dục (HSDD) mắc phải ở phụ nữ tiền mãn kinh. Sự chấp thuận ngày hôm nay cung cấp cho phụ nữ một lựa chọn điều trị khác cho tình trạng này.

Hiệu quả và an toàn của vyleesi đã được nghiên cứu trong hai thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược trong 24 tuần ở 1.247 phụ nữ tiền mãn kinh với HSDD mắc phải. Hầu hết bệnh nhân sử dụng vyleesi 2 hoặc 3 lần mỗi tháng và không quá 1 lần 1 tuần. Trong các thử nghiệm này, khoảng 25% bệnh nhân được điều trị bằng vyleesi tăng 1,2 điểm trở lên (đạt điểm từ 1,2 đến 6,0, với điểm số cao hơn cho thấy ham muốn tình dục lớn hơn) so với khoảng 17% những người uống giả dược. Vyleesi không tăng cường hiệu suất tình dục.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của vyleesi là buồn nôn và nôn, đỏ bừng, phản ứng tại chỗ tiêm và đau đầu. Không dùng thuốc này cho người bị huyết áp cao không kiểm soát được. Vyleesi cũng không được khuyến cáo dùng ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Khi dùng naltrexone bằng đường uống, vyleesi có thể làm giảm đáng kể nồng độ naltrexone trong máu. Bệnh nhân dùng thuốc có chứa naltrexone đường uống để điều trị nghiện rượu hoặc opioid không nên sử dụng Vyleesi vì nó có thể dẫn đến thất bại trong điều trị naltrexone.


Ngọc Bích (Theo FDA, 2019)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn