DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị khó thở do hen phế quản
BS. Lê Hồng Hà - 16:54 01/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 63 tuổi, bị hen phế quản mạn tính từ nhiều năm nay. Thỉnh thoảng tôi hay bị các đợt lên cơn khó thở. Mong bác sĩ tư vấn tôi nên dùng thuốc như thế nào mỗi khi bị như vậy?

Tôi 63 tuổi, bị hen phế quản mạn tính từ nhiều năm nay. Thỉnh thoảng tôi hay bị các đợt lên cơn khó thở. Mong bác sĩ tư vấn tôi nên dùng thuốc như thế nào mỗi khi bị như vậy?

Lê Mạnh Hưng (Bình Phước)

Người mắc bệnh hen phế quản thường gặp cơn khó thở, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết. Khi cơn khó thở xuất hiện làm người bệnh cảm giác bị ngạt, vã mồ hôi, xanh tím... Bệnh nhân cần được điều trị sớm, vì nếu để cơn kéo dài nhiều lần sẽ gây nhiều biến chứng cho phổi và tim sau này.

Các thuốc kích thích giao cảm bêta là lựa chọn hàng đầu cho cơn khó thở do hen phế quản. Bởi thuốc làm giãn phế quản mà không ảnh hưởng đến tim. Các thuốc nhóm này bao gồm salbutamol, terbutaline, metaproterenol... được dùng dưới dạng xịt khí dung, được tính liều sẵn. Khi lên cơn khó thở cần xịt ngay 2-3 liều, nếu sau 15 phút cơn khó thở không đỡ có thể dùng thêm 1-2 liều nữa. Đây là dùng thuốc cấp cứu cho bệnh nhân tại nhà, sau đó có thể chuyển bệnh nhân tới bệnh viện ngay nếu tình trạng bệnh không được cải thiện.

 

Tại bệnh viện, các thuốc làm giãn phế quản dạng tiêm như adrenalin, corticoid sẽ được bác sĩ cân nhắc cho bệnh nhân sử dụng. Cả hai loại thuốc này chỉ bác sĩ chuyên khoa mới được chỉ định cho bệnh nhân sử dụng và chỉ được tiêm trong bệnh viện. Bởi adrenalin tuy cũng là thuốc giãn phế quản, nhưng không chọn lọc, do đó thuốc không được dùng cho bệnh nhân bị mắc bệnh tim. Các thuốc thuộc nhóm corticoid có tác dụng chống viêm, nên làm thở dễ hơn, do đó nếu dùng thuốc kích thích giao cảm bêta nêu trên mà không đỡ, thì bác sĩ sẽ cho tiêm tĩnh mạch methylprednisolon. Khí dung bằng beclomethason cũng rất tốt để cắt cơn khó thở nhanh hơn.

Các thuốc theophylin, ephedrin có tác dụng cắt cơn yếu hơn, do vậy chỉ nên sử dụng nếu không có các thuốc nêu trên. Ngoài ra, người bệnh cần được thở ôxy, bù nước.

Sau khi điều trị cắt cơn khó thở do hen, cần dùng thuốc điều trị để ngăn ngừa cơn trở lại. Các thuốc dự phòng cơn khó thở bao gồm: theophylin dạng viên, corticoid dạng hít, thuốc kích thích beta dạng hít, ketotifen, corticoid đường uống... Việc sử dụng thuốc như thế nào, liều lượng bao nhiêu sẽ do bác sĩ chỉ định cho từng người bệnh. Chúc bác khỏe mạnh!

BS. Lê Hồng Hà

Tin chân bài
Lịch sử & phác đồ điều trị hen phế quản trên thế giới, bạn đã biết?
SKĐS - Hen phế quản (HPQ) là bệnh viêm mạn tính đường hô hấp, khá phổ biến trong các bệnh đường hô hấp ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Tỷ lệ lưu hành hen ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.
Ác mộng khi con bị hen phế quản….
SKĐS - Chăm con ốm đã vất vả, lo lắng và cẳng thẳng nhưng còn vất vả gấp nhiều lần nếu con bị hen phế quản.
Phòng ngừa hen phế quản tái phát lúc giao mùa
SKĐS - Do nhạy cảm với môi trường, nên khi thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường, bệnh nhân hen phế quản dễ lên cơn hen cấp đột ngột, rất nguy hiểm nếu không xử trí kịp thời
Xác định hen phế quản ở trẻ em thế nào?
SKĐS - Cần phải nghĩ đến hen nếu trẻ có bất kỳ một trong các dấu hiệu và triệu chứng sau
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm