DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị huyết áp có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm
Bích Ngọc - 08:12 25/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều người lo ngại rằng, ở những người tăng huyết áp bị trầm cảm, thuốc trị huyết áp sẽ làm trầm trọng trầm cảm ở người bệnh. Nhưng một  nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đan Mạch, xem xét hàng chục loại thuốc thường được sử dụng trị tăng huyết áp, không tìm thấy mối liên hệ này, ngược lại, 9 loại thuốc huyết áp có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm.

Theo TS Lars Vedel Kaken, Đại học Copenhagen ở Đan Mạch, tác giả nghiên cứu, cơ chế liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm có thể do tác dụng chống viêm của 9 loại thuốc này. Tuy nhiên cần có những nghiên cứu thêm, nhưng phát hiện có thể giúp ích cho các bác sĩ khi lựa chọn thuốc điều trị tăng huyết áp ở những bệnh nhân bị trầm cảm hoặc có nguy cơ cao bị trầm cảm.

Nghiên cứu mới bao gồm 5,4 triệu người ở Đan Mạch vào năm 2005 và theo dõi kết quả sức khỏe của họ cho đến tháng 12 năm 2015. Trong thời gian đó, gần 3,75 triệu người được kê đơn thuốc trị tăng huyết áp. Bốn nhóm thuốc chính được sử dụng để điều trị huyết áp cao: Thuốc angiotensin; thuốc đối kháng canxi, thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu.

Thuốc lợi tiểu được kê đơn phổ biến nhất. Hơn 1,1 triệu người đã được kê đơn thuốc lợi tiểu. Thuốc Angiotensin (bao gồm thuốc ức chế ACE và ARB) là loại thuốc trị tăng huyết áp được kê đơn phổ biến thứ hai, với chỉ hơn một triệu đơn thuốc. Thuốc đối kháng canxi được kê hơn 830.000 lần, tiếp theo là thuốc chẹn beta với gần 780.000 đơn thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 41 loại thuốc trong bốn nhóm này và không thấy có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm. Trên thực tế, một vài loại thuốc trong mỗi nhóm - tổng cộng 9 loại thuốc - có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm. 

9 thuốc làm giảm nguy cơ trầm cảm bao gồm: Enalapril (vasotec), ramipril (altace), amlopidine (norvasc), verapamil (verelan), thuốc kết hợp verapamil, propranolol (inderal), atenolol (tenormin), bisoprolol (zebeta) và carvedilol (coreg).

Theo các nhà khoa học, cách tiếp cận khoa học của nghiên cứu này cho thấy, nhiều loại thuốc điều trị tăng huyết áp có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm ở một số người. Giảm viêm có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm nguy cơ trầm cảm. Giảm viêm có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một người và là một cơ chế quan trọng cho các nghiên cứu trong tương lai.

Bích Ngọc

(Theo Drugs)

Tin liên quan
Thuốc trị huyết áp thấp
SKĐS - Huyết áp thấp là một chứng bệnh khá phổ biến. Tỷ lệ người mắc đang ngày càng gia tăng nhưng vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ có thuốc chữa triệu chứng.
Thuốc trị huyết áp có thể làm chậm tiến triển của Alzheimer
SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nilvadipine, một loại thuốc mà các bác sĩ thường xuyên sử dụng để điều trị tăng huyết áp, có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer, bằng cách tăng lưu lượng máu lên não.
Mối liên quan giữa đái tháo đường và tăng huyết áp
SKĐS - Đái tháo đường và tăng huyết áp là 2 bệnh lý riêng lẻ, độc lập nhưng có mối liên quan mật thiết với nhau.
Thai phụ có được dùng thuốc kiểm soát huyết áp?
SKĐS - Tôi mang thai tháng thứ 6, đợt khám thai định kỳ vừa rồi thì chỉ số huyết áp của tôi có tăng cao. Tôi rất lo lắng và muốn hỏi bác sĩ có thuốc hạ huyết áp nào an toàn cho thai phụ không? Mong nhận được hồi đáp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm