Thuốc trị hen suyễn có thể làm tăng nguy cơ mắc béo phì?

04-05-2022 1:06 PM | Thông tin dược học

SKĐS – Người lớn bị hen suyễn thường cần dùng corticosteroid để trị bệnh, nhưng loại thuốc này lại làm tăng nguy cơ béo phì, đặc biệt khi dùng dưới dạng viên uống, nghiên cứu mới cho thấy.

1.Corticosteroid là nguyên nhân gây béo phì

TS Subhabrata Moitra, Đại học Alberta ở Edmonton, Canada, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Corticosteroid đường uống thường được sử dụng cho bệnh nhân hen suyễn, đặc biệt là những người đã có tiền sử hen suyễn lâu dài, và corticosteroid đường uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển béo phì ở những người bệnh hen suyễn.

photo-1651573248293

Corticosteroid uống có thể gây tăng cân, béo phì.

Sử dụng dữ liệu từ Điều tra Sức khỏe Hô hấp của Cộng đồng Châu Âu từ năm 1990 đến 2014 và theo dõi khoảng 10 năm một lần trên hơn 8.700 người, nhóm của Moitra phát hiện ra rằng, có khoảng gần 17% những người hen suyễn bị béo phì. Sau khi tính đến các yếu tố gây ảnh hưởng, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người bị hen suyễn có nguy cơ béo phì cao hơn 21% so với những người không bị hen suyễn.

Những người bị hen suyễn lâu nhất có nguy cơ bị béo phì cao hơn 32% so với những người bị hen suyễn trong thời gian ngắn nhất. Đối với những người sử dụng corticosteroid đường uống, nguy cơ béo phì cao hơn 99% so với những người không sử dụng các loại thuốc này. Những rủi ro này tương tự nhau ở cả phụ nữ và nam giới.

Tiến sĩ Sherry Farzan, bác sĩ dị ứng và miễn dịch học tại Northwell Health ở Great Neck, New York cho biết: Mối liên hệ giữa béo phì và hen suyễn đã được chứng minh rõ ràng, trong đó béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn mà còn làm tăng mức độ nghiêm trọng, khiến bệnh hen suyễn khó kiểm soát hơn và giảm hiệu quả của các loại thuốc tiêu chuẩn.

2.Sử dụng biện pháp thay thế corticosteroid trong điều trị hen suyễn khi có thể

Theo TS Moitra, việc dùng corticosteroid đường uống một cách bừa bãi, không hợp lý là yếu tố nguy cơ rất quan trọng trong sự phát triển của bệnh béo phì. Do đó, các bác sĩ có thể lựa chọn các biện pháp thay thế corticosteroid uống để kiểm soát bệnh hen suyễn, bao gồm cả chuyển sang dùng corticosteroid dạng hít và các thuốc sinh phẩm mới. Đối với bệnh nhân hen suyễn cần sử dụng hết sức thận trọng loại thuốc này và chỉ sử dụng corticosteroid đường uống khi thật cần thiết.

TS Moitra lưu ý rằng những bệnh nhân sử dụng corticosteroid dạng hít không bị tăng nguy cơ béo phì.

Ngoài ra, cần tránh các tác nhân gây bệnh hen suyễn đã biết. Một số tác nhân có thể liên quan đến công việc hoặc tiếp xúc với ô nhiễm không khí hoặc khói thuốc lá…

Theo các nhà nghiên cứu, cần có những nghiên cứu sâu hơn về các cơ chế cơ bản của mối quan hệ béo phì và hen suyễn để xác định các phương pháp điều trị tối ưu cho các bệnh nhân này.

Mời độc giả xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin CNgọc Bích
Theo Drugs
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH