DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị Glaucome góc mở
14:00 16/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, thời gian gần đây thấy mắt mờ, đi khám ở bệnh viện được bác sĩ chẩn đoán là Glaucome góc mở.

Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, thời gian gần đây thấy mắt mờ, đi khám ở bệnh viện được bác sĩ chẩn đoán là Glaucome góc mở. Tôi xin hỏi đây là bệnh gì, có nguy hiểm không, cần điều trị bằng thuốc gì hay phải phẫu thuật? Tôi xin cảm ơn!

Cao Thị Hải (Phú Thọ)

Glaucome là một bệnh về mắt, trong đó áp lực nội nhãn tăng quá cao khó có thể duy trì chức năng thị giác bình thường, nếu không điều trị kịp thời sẽ dần dẫn đến giảm thị lực và mất thị lực. Việc điều trị chủ yếu tập trung vào ngăn ngừa sự mất thị lực này.

Glaucome chia làm hai thể:

Thể nguyên phát: gồm glaucome góc mở và glaucome góc đóng

Thể thứ phát: xuất hiện sau viêm phần trước nhãn cầu, sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Tuy nhiên, dù là loại nào nếu không được điều trị cẩn thận thì hậu quả cuối cùng là teo thần kinh thị giác và mù vĩnh viễn.

Về điều trị nội khoa, hiện nay, có một số thuốc sau có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc phối hợp:

Nhóm thuốc gây co đồng tử: chủ yếu dùng pilocarpin 0,5 - 6%, thuốc được sử dụng trong glaucome góc mở hoặc glaucome góc đóng cấp tính trong khi chờ phẫu thuật.

Nhóm thuốc chẹn beta aderenergic: chủ yếu dùng tra tại mắt với các chế phẩm như timodol, betaxalol...

Thuốc ức chế men chuyển: được dùng khi nhãn áp tăng cao và thuốc tra không có hiệu quả với mục đích hạ nhãn áp để chờ phẫu thuật.

Các thuốc ưu trương, tăng thẩm thấu dịch ngoại bào như manitol được sử dụng với mục đích giảm thể tích dịch kính, rút phù giác mạc và dịch kính.

Đối với glaucome góc mở như trường hợp của mẹ bạn cũng như các trường hợp glaucome thứ phát khác thì bước đầu là điều trị bằng thuốc, nếu không đáp ứng với điều trị thì mới tiến hành phẫu thuật. Nhưng đối với glaucome góc đóng và glaucome bẩm sinh bắt buộc phải điều trị bằng phẫu thuật sớm.

Do vậy, trường hợp của mẹ bạn tốt nhất nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa về mắt để bác sĩ sẽ chỉ định cho phương pháp điều trị hợp lý nhất.

BS. Ngọc Linh 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm