Thuốc trị động kinh có gây nhức đầu?

27-09-2019 7:40 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Con tôi 12 tuổi, cháu bị bệnh động kinh. Bác sĩ cho dùng thuốc valproat nhưng khi dùng thuốc này cháu hay kêu nhức đầu. Xin hỏi bác sĩ cháu bị nhức đầu như vậy có phải do thuốc hay không? Cần làm gì để cho cháu hết tình trạng này? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thế Duy (Bình Phước)

Valproat là một trong những thuốc chống động kinh rất thường gặp, được bác sĩ kê đơn dùng cho bệnh nhân. Liều lượng sẽ được bác sĩ tính toán và chỉ định cụ thể cho từng trường hợp. Có điều, người bệnh cần tuân thủ sự tăng liều từ từ (dò liều) theo chỉ định của bác sĩ. Nghĩa là lúc đầu bác sĩ cho dùng liều thấp, tăng từ từ lên liều có hiệu quả điều trị và kiểm soát được cơn động kinh.

Tuy nhiên bên cạnh tác dụng chữa bệnh thuốc có thể gây những tác dụng không mong muốn, trong đó có tình trạng nhức đầu (đau đầu). Tình trạng con bạn bị nhức đầu sau khi uống thuốc rất có thể là đã gặp bất lợi này của thuốc.

Tình trạng đau đầu nếu gắn liền với việc dùng thuốc (dùng thuốc thì bị đau đầu, cắt thuốc thì hết) thì nên tái khám để bác sĩ điều trị có cách xử trí phù hợp như, có thể thay thế thuốc valproat bằng thuốc chống động kinh khác như topiramat, levetiracetam... hoặc giảm từ từ liều thuốc valproat, cho đến khi hết đau đầu (tuy nhiên, cách này cũng không hẳn là tốt vì có thể khi hết đau đầu thì liều thuốc lại quá thấp, không có khả năng chống động kinh nữa) hoặc sử dụng kết hợp với một số thuốc có tác dụng giảm đau đầu như flunarizin.

Ngoài ra, thuốc có thể gây chóng mặt, buồn nôn,  mất ngủ, ngủ nhiều, tăng cân, rụng tóc, dị ứng, tăng men gan...  Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào chị cũng nên báo cho bác sĩ biết để được xử lý thích hợp. Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để theo dõi tiến trình bệnh tăng, giảm; theo dõi tác dụng phụ của thuốc để dùng thuốc sao cho an toàn, và hiệu quả điều trị bệnh tối ưu nhất.


PGS.TS. Bùi Quang Huy
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH