DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị đái tháo đường dapagliflozin giảm nguy cơ suy thận
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 15:59 29/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu trên hơn 15.000 bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường týp 2 dùng thuốc ức chế đồng vận chuyển Na – glucose 2 (SGLT2) dapagliflozin cho thấy, tỷ lệ suy giảm nhanh chức năng thận ở những bệnh nhân này thấp hơn nhóm đối chứng dùng giả dược.

BS. Itamar Raz, nhà nghiên cứu bệnh đái tháo đường và giáo sư y khoa tại Bệnh viện Đại học Hadassah, Jerusalem, Israel cùng cộng sự đã tiến hành nghiên cứu DECLARE-TIMI 58 trên hơn 15.000 bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường týp 2 trong khoảng thời gian từ 6 tháng cho tới 4 năm dùng thuốc ức chế đồng vận chuyển Na – glucose 2 (SGLT2) dapagliflozin.

Kết quả cho thấy tỷ lệ suy giảm nhanh chức năng thận (độ giảm tốc độ lọc cầu thận ước tính (eGFR) ít nhất 3 ml/phút mỗi 1,73 m2) là 27 % ở những bệnh nhân được điều trị bằng dapagliflozin và 37% ở những bệnh nhân đối chứng dùng giả dược, một sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Đặc biệt tác dụng bảo vệ chống lại sự suy giảm nhanh này phù hợp với một loạt các phân nhóm bệnh nhân bất kể tuổi tác, thời gian mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, mức độ tăng đường huyết nền và giá trị eGFR nền.

Thuốc dapagliflozin làm giảm nguy cơ suy thận ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

Tác giả cho biết phát hiện này đã bổ sung vào một danh sách dài các thông số chức năng thận khác đã được báo cáo có thể cải thiện bằng thuốc ức chế SGLT2 và nhấn mạnh giá trị của thuốc ức chế SGLT2 là một thành phần quan trọng trong cả phòng ngừa và điều trị bệnh thận mạn tính ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(medscape 6/2020)

Tin liên quan
Uống rượu trong khi dùng thuốc trị đái tháo đường, tăng biến chứng
SKĐS - Chồng tôi mới phát hiện bị đái tháo đường. Đi khám bác sĩ kê đơn dùng thuốc metformin và dặn uống hàng ngày theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, từ trước đến nay chồng tôi vẫn thường xuyên uống rượu. Xin hỏi việc uống rượu này có ảnh hưởng gì đến dùng thuốc hay không? Bùi Thị Hải (Bắc Ninh)
Lợi ích thuốc trị đái tháo đường trên bệnh nhân có bệnh thận nặng
SKĐS - Một nghiên cứu ở Hàn Quốc cho thấy sử dụng metformin ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 giúp giảm 35% tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân so với không dùng metformin và không phụ thuộc vào chức năng thận của bệnh nhân.
Nguy cơ khi dùng thuốc trị đái tháo đường trước phẫu thuật
SKĐS - Nhằm tránh nguy cơ nhiễm toan ceton đái tháo đường, vừa qua Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt việc thay đổi nhãn thuốc đối với các thuốc ức chế kênh đồng vận chuyển glucose-sodium type 2 (SGLT-2 inhibitors). Trong đó, khuyến cáo về việc nên ngừng các thuốc này một khoảng thời gian nhất định trước khi thực hiện phẫu thuật.
Nguy cơ nhiễm toan ceton ở bệnh nhân COVID-19 do dùng thuốc trị đái tháo đường dapagliflozin
SKĐS - Một số nhóm chuyên gia cho rằng nên dừng sử dụng các thuốc trong nhóm ức chế kênh đồng vận chuyển natri-đường 2 (SGLT2) như dapagliflozin ở tất cả các bệnh nhân nhập viện mắc COVID-19 do tăng nguy cơ nhiễm toan ceton.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm