DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị đái tháo đường typ 2 cho trẻ em
Bích Ngọc - 10:53 24/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt thuốc tiêm victoza (liraglutide) để điều trị cho trẻ em từ 10 tuổi trở lên mắc bệnh đái tháo đường typ 2. Đây là thuốc đã được FDA chấp thuận để điều trị cho bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 kể từ năm 2010, giờ cơ quan này mở rộng phạm vi điều trị cho trẻ em. Chỉ định mở rộng này sẽ cung cấp thêm sự lựa chọn điều trị bổ sung, khi mà ngày càng nhiều trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh này.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt thuốc tiêm victoza (liraglutide) để điều trị cho trẻ em từ 10 tuổi trở lên mắc bệnh đái tháo đường typ 2. Đây là thuốc đã được FDA chấp thuận để điều trị cho bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 kể từ năm 2010, giờ cơ quan này mở rộng phạm vi điều trị cho trẻ em. Chỉ định mở rộng này sẽ cung cấp thêm sự lựa chọn điều trị bổ sung, khi mà ngày càng nhiều trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh này.

Bệnh đái tháo đường typ 2 là dạng tiểu đường phổ biến nhất, xảy ra khi tuyến tụy không thể tạo ra đủ insulin để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Mặc dù bệnh tiểu đường loại 2 chủ yếu xảy ra ở những bệnh nhân trên 45 tuổi, nhưng tỷ lệ lưu hành ở những bệnh nhân trẻ tuổi đã tăng lên đáng kể trong vài thập kỷ qua. Theo báo cáo về bệnh tiểu đường do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ công bố, tại Mỹ ước tính rằng mỗi năm có hơn 5.000 trường hợp mắc mới bệnh tiểu đường loại 2 được chẩn đoán ở độ tuổi dưới 20.

Victoza cải thiện lượng đường trong máu bằng cách tạo ra các tác động tương tự như GLP-1trong tuyến tụy; làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn gan tạo ra quá nhiều glucose và giúp tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn khi cần thiết. Do victoza không phải là thuốc thay thế insulin và không được chỉ định cho bệnh nhân đái tháo đường týp 1 hoặc những người mắc bệnh nhiễm toan đái tháo đường, một tình trạng liên quan đến bệnh tiểu đường khi cơ thể phân hủy chất béo quá nhanh vì không đủ insulin… Victoza cũng được chỉ định để giảm nguy cơ các biến cố tim mạch bất lợi lớn ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 và có sẵn bệnh tim mạch.

Thử nghiệm lâm sàng trên trên người lớn và trẻ em trên 10 tuổi, trong hơn 26 tuần so với giả dược. Kết quả cho thấy, khoảng 64% bệnh nhân trong nghiên cứu ở trẻ em đã giảm hemoglobin A1c (HbA1c) xuống dưới 7% khi dùng victoza, so với 37% ở nhóm dùng giả dược. HbA1c là xét nghiệm máu được thực hiện thường xuyên để đánh giá mức độ kiểm soát bệnh tiểu đường của bệnh nhân và con số thấp hơn cho thấy khả năng kiểm soát bệnh tốt hơn.

Tuy nhiên, bệnh nhân trưởng thành dùng victoza cùng với insulin hoặc các loại thuốc trị đái tháo đường khác, ví dụ sulfonylurea có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Ở trẻ em nguy cơ này sẽ cao hơn.

Thông tin kê đơn cho victoza bao gồm: Cảnh báo đóng hộp để tư vấn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân về nguy cơ tăng khối u tế bào C tuyến giáp. Vì lý do này, những bệnh nhân đã hoặc đang có thành viên trong gia đình đã từng mắc ung thư biểu mô tuyến giáp tủy (MTC) không nên sử dụng victoza. Ngoài ra, các trường hợp có phản ứng quá mẫn nghiêm trọng trước với victoza hoặc bất kỳ thành phần nào trong sản phẩm cũng không nên sử dụng thuốc này.

Victoza cũng cần đưa ra các cảnh báo về nguy cơ viêm tụy, suy thận, mẫn cảm, bệnh túi mật cấp tính và nguy cơ hạ đường huyết khi dùng cùng các thuốc trị tiểu đường khác như insulin và sulfonylurea…

Bích Ngọc

(Theo FDA 6/2019)

Tin liên quan
Thuốc chữa đái tháo đường týp 2 có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa
SKĐS - Ngoài chế độ ăn uống và tập thể dục, người bệnh đái tháo đường týp 2 còn được sử dụng thuốc nhằm kiểm soát đường huyết, trong đó có gliptin, nhóm thuốc ức chế enzym DPP-4 (Dipeptidylpeptidase-4).
Kiểm soát bệnh đái tháo đường týp 2 nhờ thể dục
SKĐS - Khi bạn bị đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2, hoạt động thể chất (chủ yếu là tập thể dục) có vai trò rất quan trọng trong điều trị, ngoài sử dụng thuốc và chế độ ăn kiêng.
Giảm cân để kiểm soát đái tháo đường typ 2
SKĐS - Đái tháo đường (ĐTĐ) typ 2 chiếm khoảng 90- 95% các trường hợp ĐTĐ. Cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm ra cách điều trị đặc hiệu cho bệnh đái tháo đường typ 2. Tuy nhiên, bệnh có thể thuyên giảm, ổn định nhờ giảm cân…
Các yếu tố nguy cơ hàng đầu và giải pháp ngừa đái tháo đường týp 2
SKĐS - Đái tháo đường là bệnh mạn tính không lây nhưng có tốc độ gia tăng rất nhanh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm