DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị đái tháo đường có thể giúp chống lại bệnh hen suyễn
Bích Ngọc - 11:27 29/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện, ở những bệnh nhân đồng mắc đái tháo đường loại 2 và hen suyễn, dùng thuốc trị đái tháo đường để kiểm soát đường huyết có thể cải thiện triệu chúng hen suyễn ở người bệnh.

 

 Điều này không chỉ giúp người bệnh đồng mắc hai bệnh này phải dùng ít thuốc trị hen suyễn hơn mà còn mở ra các lựa chọn điều trị mới cho những người hen suyễn không mắc bệnh đái tháo đường.

Những loại thuốc này được gọi là chất chủ vận thụ thể GLP-1. Đây là các thuốc trị liệu mới hơn được FDA chấp thuận, sử dụng với metformin để kiểm soát lượng đường trong máu cho bệnh nhân đái tháo đường loại 2. Các chất chủ vận thụ thể GLP-1 hiện được FDA phê duyệt bao gồm: Exenatide, liraglutide, lixisenatide, albiglutide và dulaglutide.

Cụ thể, những người trong nghiên cứu khi sử dụng các loại thuốc trị đái tháo đường này ít bị hen suyễn hơn, giảm việc phải sử dụng steroid (thuốc trị hen suyễn) đường uống và ít các triệu chứng liên quan đến hen suyễn hơn trong khoảng thời gian sáu tháng. Tác giả nghiên cứu, TS Katherine Cahill, Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) cho biết.

Các nhà nghiên cứu từ một số bệnh viện ở Mỹ và Thụy Sĩ… đã sử dụng dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử của những bệnh nhân bị hen suyễn và đái tháo đường loại 2, bắt đầu dùng thuốc chủ vận thụ thể GLP-1 từ tháng 3 /2018 và tháng 1 / 2020. Họ nhận thấy, ở những bệnh nhân dùng các loại thuốc này, ít triệu chứng hen suyễn hơn thay vì các loại thuốc trị đái tháo đường khác.

Các nhà nghiên cứu đã hoàn thành các mô hình tiền lâm sàng, phát hiện ra rằng những loại thuốc này làm giảm viêm đường thở do dị ứng và viêm đường thở do virus. Bệnh nhân cho biết thở tốt hơn, ít ho và khó thở hơn.

Theo TS Cahill, béo phì và rối loạn chức năng trao đổi chất, thường là dấu hiệu báo trước của bệnh đái tháo đường loại 2. Đây là những bệnh đi kèm phổ biến của bệnh nhân mắc hen suyễn và làm tồi tệ hơn việc kiểm soát hen suyễn ở người bệnh: Tăng nguy cơ bùng phát bệnh hen suyễn và cần dùng thuốc điều trị.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa việc dùng thuốc chủ vận thụ thể GLP-1 và việc cải thiện bệnh hen suyễn. Các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo là cần thiết để xác nhận kết quả về tác động này đối với những người bị hen suyễn, cả những người có và không mắc bệnh đái tháo đường.

Khoảng 8% người lớn và 7% trẻ em ở Hoa Kỳ mắc bệnh hen suyễn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Điều này dẫn đến việc phải chi một lượng lớn tiền mỗi năm cho việc nhập viện, khám phòng cấp cứu và thăm khám bác sĩ vì bệnh hen suyễn không được kiểm soát tốt. Vì vậy, để kiểm soát tốt bệnh hen suyễn là rất quan trọng. Trước tiên và sau đó là kiểm soát các triệu chứng, giúp mọi người không phải nhập viện, chăm sóc khẩn cấp…

Mặc dù trước đây các loại thuốc điều trị hen suyễn còn hạn chế, nhưng hiện nay đã có những loại thuốc có thể kiểm soát cả chứng viêm và co thắt đường thở. Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh nhân không đáp ứng tốt với bất kỳ phương pháp điều trị hiện có nào. Các nhà khoa học cho biết.

 

Bích Ngọc

(Theo Drugs 5/2021)

Tin liên quan
Không dùng thực phẩm chức năng thay thế thuốc trị tiểu đường
SKĐS - Tôi bị bệnh đái tháo đường đã 5 năm nay và đang uống thuốc trị đái tháo đường theo đơn của bác sĩ, đường huyết tương đối ổn định. Gần đây, mấy người bạn tôi khuyên, nên bỏ thuốc mà dùng sang thực phẩm chức năng, vừa tốt, vừa đỡ bị tác dụng phụ. Vậy tôi có nên nghe theo lời khuyên này?
Loại bỏ cảnh báo nguy cơ cắt cụt chi đối với thuốc trị tiểu đường Canagliflozin
SKĐS - Dựa trên đánh giá của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về dữ liệu mới từ ba thử nghiệm lâm sàng, FDA đã loại bỏ cảnh báo đóng hộp về nguy cơ cắt cụt chi khỏi thông tin kê đơn thuốc điều trị tiểu đường Canagliflozin (Invokana, Invokamet, Invokamet XR).
Dùng kết hợp thuốc trị tiểu đường và mỡ máu cùng lúc có thể gây độc
SKĐS - Dùng thuốc statin như crestor (rosuvastatin) trị mỡ máu kết hợp với thuốc trị riểu đường canagliflozin (invokana) có thể làm tăng độc tính của statin. Một báo cáo mới cho thấy.
Hy vọng về một loại thuốc trị tiểu đường có thể giúp giảm cân
SKĐS - Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra tác dụng giảm cân của thuốc semaglutide trị tiểu đường. Hiện thuốc này vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm