Thuốc trị đái tháo đường có thể giúp chống lại bệnh hen suyễn

29-05-2021 11:27 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện, ở những bệnh nhân đồng mắc đái tháo đường loại 2 và hen suyễn, dùng thuốc trị đái tháo đường để kiểm soát đường huyết có thể cải thiện triệu chúng hen suyễn ở người bệnh.

Điều này không chỉ giúp người bệnh đồng mắc hai bệnh này phải dùng ít thuốc trị hen suyễn hơn mà còn mở ra các lựa chọn điều trị mới cho những người hen suyễn không mắc bệnh đái tháo đường.

Những loại thuốc này được gọi là chất chủ vận thụ thể GLP-1. Đây là các thuốc trị liệu mới hơn được FDA chấp thuận, sử dụng với metformin để kiểm soát lượng đường trong máu cho bệnh nhân đái tháo đường loại 2. Các chất chủ vận thụ thể GLP-1 hiện được FDA phê duyệt bao gồm: Exenatide, liraglutide, lixisenatide, albiglutide và dulaglutide.

Cụ thể, những người trong nghiên cứu khi sử dụng các loại thuốc trị đái tháo đường này ít bị hen suyễn hơn, giảm việc phải sử dụng steroid (thuốc trị hen suyễn) đường uống và ít các triệu chứng liên quan đến hen suyễn hơn trong khoảng thời gian sáu tháng. Tác giả nghiên cứu, TS Katherine Cahill, Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) cho biết.

Các nhà nghiên cứu từ một số bệnh viện ở Mỹ và Thụy Sĩ… đã sử dụng dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử của những bệnh nhân bị hen suyễn và đái tháo đường loại 2, bắt đầu dùng thuốc chủ vận thụ thể GLP-1 từ tháng 3 /2018 và tháng 1 / 2020. Họ nhận thấy, ở những bệnh nhân dùng các loại thuốc này, ít triệu chứng hen suyễn hơn thay vì các loại thuốc trị đái tháo đường khác.

Các nhà nghiên cứu đã hoàn thành các mô hình tiền lâm sàng, phát hiện ra rằng những loại thuốc này làm giảm viêm đường thở do dị ứng và viêm đường thở do virus. Bệnh nhân cho biết thở tốt hơn, ít ho và khó thở hơn.

Theo TS Cahill, béo phì và rối loạn chức năng trao đổi chất, thường là dấu hiệu báo trước của bệnh đái tháo đường loại 2. Đây là những bệnh đi kèm phổ biến của bệnh nhân mắc hen suyễn và làm tồi tệ hơn việc kiểm soát hen suyễn ở người bệnh: Tăng nguy cơ bùng phát bệnh hen suyễn và cần dùng thuốc điều trị.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa việc dùng thuốc chủ vận thụ thể GLP-1 và việc cải thiện bệnh hen suyễn. Các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo là cần thiết để xác nhận kết quả về tác động này đối với những người bị hen suyễn, cả những người có và không mắc bệnh đái tháo đường.

Khoảng 8% người lớn và 7% trẻ em ở Hoa Kỳ mắc bệnh hen suyễn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Điều này dẫn đến việc phải chi một lượng lớn tiền mỗi năm cho việc nhập viện, khám phòng cấp cứu và thăm khám bác sĩ vì bệnh hen suyễn không được kiểm soát tốt. Vì vậy, để kiểm soát tốt bệnh hen suyễn là rất quan trọng. Trước tiên và sau đó là kiểm soát các triệu chứng, giúp mọi người không phải nhập viện, chăm sóc khẩn cấp…

Mặc dù trước đây các loại thuốc điều trị hen suyễn còn hạn chế, nhưng hiện nay đã có những loại thuốc có thể kiểm soát cả chứng viêm và co thắt đường thở. Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh nhân không đáp ứng tốt với bất kỳ phương pháp điều trị hiện có nào. Các nhà khoa học cho biết.


Bích Ngọc
Ý kiến của bạn