DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị đái tháo đường dapagliflozin có hiệu quả trong điều trị suy tim
DS. Nguyễn Thanh Bình - 11:49 14/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một phân tích từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy: Thuốc trị đái tháo đường dapagliflozin giúp giảm nguy cơ tiến triển suy tim và tử vong, đồng thời cải thiện các triệu chứng với hiệu quả tương đương trên cả nam và nữ giới mắc suy tim phân suất tống máu giảm.

Dapagliflozin là một thuốc thuộc nhóm ức chế kênh đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2i) vốn được phê duyệt cho chỉ định điều trị đái tháo đường typ 2, nhưng được phát hiện cũng có vai trò trong điều trị suy tim. Tuy nhiên, các thuốc điều trị suy tim cổ điển có sự khác biệt về hiệu quả điều trị trên nam và nữ giới do các đặc điểm sinh lý.

 BS. John McMurray cùng cộng sự, Đại học Glasgow, Anh đã phân tích dữ liệu của 4,744 bệnh nhân suy tim (độ II-IV) có phân suất tống máu giảm (<40%) và có tăng NT-proBNP (xét nghiệm được sử dụng nhằm mục đích phát hiện, chẩn đoán và đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh suy tim) để đánh giá lợi ích trong điều trị suy tim của dapaglifozin trên cả hai giới.

Các bệnh nhân được phân ngẫu nhiên để sử dụng dapagliflozin 10 mg hoặc giả dược và đánh giá hiệu quả chính là số ca suy tim tiến triển (cần nhập viện hoặc can thiệp tĩnh mạch) và số ca tử vong do tim mạch.

suy timThuốc dapagliflozin có hiệu quả trong điều trị suy tim ở cả hai giới.

Kết quả cho thấy, dapagliflozin giúp giảm nguy cơ suy tim tiến triển và tử vong do tim mạch ở cả hai giới là tương đương nhau. Ngoài ra, kết quả còn cho thấy dapagliflozin giúp cải thiện triệu chứng, chức năng tim và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mà không làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ so với giả dược.

BS tim mạch Richard Wright, Trung tâm y tế Providence Saint John cho biết, nghiên cứu này là bằng chứng để ủng hộ việc đưa dapagliflozin vào các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân suy tim, bất kể giới tính. Thêm vào đó, sử dụng thuốc này cũng giúp cải thiện tình trạng và kết quả điều trị của bệnh nhân vượt trên những lợi ích từ các nhóm thuốc điều trị suy tim hiện có. 

 

DS. Nguyễn Thanh Bình

(Medscape tháng 4/2021)

Tin liên quan
Thuốc trị đái tháo đường dapagliflozin giảm nguy cơ suy thận
SKĐS - Nghiên cứu trên hơn 15.000 bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường týp 2 dùng thuốc ức chế đồng vận chuyển Na – glucose 2 (SGLT2) dapagliflozin cho thấy, tỷ lệ suy giảm nhanh chức năng thận ở những bệnh nhân này thấp hơn nhóm đối chứng dùng giả dược.
Để dùng thuốc trị đái tháo đường an toàn
SKĐS - Tôi bị đái tháo đường, đi khám bác sĩ kê thuốc có chứa glipizide. Xin hỏi, để dùng thuốc này an toàn, tôi cần thực hiện những điều gì?
Thuốc trị đái tháo đường: Cách dùng an toàn và hiệu quả
SKĐS - Có nhiều loại thuốc uống trị đái tháo đường. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Điều quan trọng là người bệnh cần dùng thuốc sao cho an toàn và hiệu quả...
Nguy cơ hạ đường huyết do thuốc trị đái tháo đường
SKĐS - Bệnh đái tháo đường đã có thuốc điều trị, tuy vậy, cần thận trọng trong quá trình  dùng thuốc, bởi có thể có nguy cơ hạ đường huyết do dùng thuốc, nếu không biết xử trí có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm