Thuốc trị đa xơ cứng có thể làm giảm chứng mất trí nhớ của bệnh Alzheimer

19-11-2021 09:11 | Thông tin dược học

SKĐS - Một loại thuốc mà bác sĩ sử dụng để điều trị bệnh đa xơ cứng có thể sẽ hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh Alzheimer, bao gồm cả mất trí nhớ.

photo-1637231462091

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer bao gồm mất trí nhớ.

Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer (AD) là loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất. Đây là một bệnh tiến triển, bắt đầu bằng mất trí nhớ nhẹ và có thể dẫn đến mất khả năng trò chuyện và phản ứng với môi trường.

Alzheimer có liên quan đến các bộ phận của não kiểm soát suy nghĩ, trí nhớ và ngôn ngữ. Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của một người.

Vào năm 2020, có tới 5,8 triệu người Mỹ đang sống chung với bệnh Alzheimer. Những người trẻ hơn có thể mắc bệnh, nhưng nó ít phổ biến hơn. Số người sống chung với bệnh tăng gấp đôi sau mỗi 5 năm ngoài 65 tuổi. Con số này được dự báo sẽ tăng gần gấp ba lên 14 triệu người vào năm 2060.

Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện đầu tiên sau 60 tuổi, và nguy cơ tăng dần theo tuổi tác.

Một loại thuốc sẵn có giúp giảm mất trí nhớ trong bệnh Alzheimer

Mất trí nhớ là một trong những triệu chứng của AD. Một nghiên cứu được công bố mới đây đã phát hiện ra rằng glatiramer axetat, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh đa xơ cứng có thể giúp giảm bớt triệu chứng này.

photo-1637231464064

Mảng bám Amyloid trong bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Thần kinh Del Monte, Đại học Rochester (Mỹ), đã thực hiện nghiên cứu thuốc glatiramer axetat trên chuột trong 8 tuần, sau đó đánh giá kỹ năng ghi nhớ của chúng.

Những con chuột mà các nhà nghiên cứu sử dụng trong cuộc thử nghiệm là những con cái 15 tháng tuổi, được chuyển gen đột biến liên quan đến AD. Chúng phát triển các mảng bám và bệnh lý rối đặc trưng của AD vào khoảng 12 tháng tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm thuốc glatiramer axetat dưới da vào những con chuột thử nghiệm trong 8 tuần. Nhóm chứng tiêm dung dịch muối đệm phosphat (PBS).

Sau 8 tuần, các nhà nghiên cứu đã đánh giá kỹ năng ghi nhớ ở chuột. Họ cũng phân tích mô não để tìm kiếm những thay đổi trong microglia (những tế bào tiêu hóa tương tự như các đại thực bào giúp loại bỏ các mảnh vỡ... do chấn thương, nhiễm trùng và bệnh tật), mảng amyloid và đám rối tau (chỉ dấu của bệnh Alzeimer).

Kiểm tra kỹ năng ghi nhớ của chuột bằng cách sử dụng nhận dạng đối tượng mới lạ (NOR), các nhà khoa học nhận thấy, sau 8 tuần hiệu suất NOR đã được cải thiện rõ rệt ở những con chuột chuyển gen được dùng glatiramer axetat so với nhóm chứng và có sự thay đổi về hình thái não. Điều này có thể chỉ ra lý do tại sao trí nhớ được cải thiện sau khi điều trị bằng glatiramer axetat.

Tiến sĩ Michael O’Banion, tác giả nghiên cứu cho biết, những phát hiện này có thể là một bước để tiến tới việc sử dụng glatiramer axetat như một phương pháp điều trị tình trạng bệnh ở người.

Mời độc giả xem thêm video:

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà


Trịnh Xuân Nguyên
Theo MNT, CDC
Ý kiến của bạn