Thuốc trị bệnh viêm da dị ứng nặng

08-03-2023 6:20 AM | Thuốc mới

SKĐS - Theo nghiên cứu mới, những bệnh nhân bị viêm da dị ứng nặng được điều trị bằng thuốc dupilumab có thể giảm các triệu chứng bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Liệu pháp mới điều trị bệnh viêm da dị ứngLiệu pháp mới điều trị bệnh viêm da dị ứng

SKĐS - Rocatinlimab, một liệu pháp kháng thể đơn dòng mới, có tác dụng trong việc điều trị bệnh viêm da dị ứng. Thậm chí, hiệu quả của thuốc còn kéo dài 20 tuần sau khi ngừng điều trị.

Viêm da dị ứng là một bệnh chàm phổ biến. Vùng da bị bệnh có thể bị ngứa, khô da, nứt nẻ da, đóng vảy… Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho thấy, bệnh nhân bị bệnh chàm nặng được điều trị bằng thuốc dupilumab có thể giảm các triệu chứng bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của 209 bệnh nhân bị viêm da dị ứng trong 6 thử nghiệm lâm sàng. Họ tập trung xem xét những bệnh nhân bị viêm da dị ứng nặng (hơn 90 % cơ thể bị ảnh hưởng, có nguy cơ nhiễm trùng, có mắc bệnh đi kèm) phản ứng với điều trị bằng dupilumab có giống như những trường hợp nhẹ hay không.

Liệu pháp mới điều trị hiệu quả bệnh viêm da dị ứng - Ảnh 2.

Viêm da dị ứng khiến da bị ngứa, khô da, nứt nẻ da, đóng vảy…

Kết quả cho thấy, bệnh nhân được điều trị bằng dupilumab có cải thiện các triệu chứng bệnh nhanh. Ngoài ra, những bệnh nhân được điều trị bằng dupilumab cũng cho biết chất lượng cuộc sống cao hơn và ít triệu chứng lo lắng hoặc trầm cảm hơn.

Trước đây, điều trị viêm da dị ứng bao gồm các loại thuốc ức chế miễn dịch nói chung. Dupilumab có thể nhắm mục tiêu cụ thể để ngăn chặn các cytokine chịu trách nhiệm cho các phản ứng viêm, nên thuốc này thường được coi là an toàn, hiệu quả hơn khi sử dụng lâu dài.

Các tác dụng phụ được báo cáo trong nghiên cứu bao gồm phản ứng tại chỗ tiêm, viêm kết mạcviêm mũi họng. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, những bệnh nhân bị viêm da dị ứng nặng có nhiều khả năng bị viêm kết mạc hơn so với những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ.

Các chuyên gia cho hay, với kết quả nghiên cứu này những bệnh nhân viêm da dị ứng nặng sớm có thêm sự lựa chọn trong việc điều trị căn bệnh này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những thực phẩm chứa vi chất dinh dưỡng là 'khắc tinh' của bệnh cúm.


Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH