DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc trị ADHD có thể ảnh hưởng sự phát triển não bộ trẻ em
Hoài An - 16:12 13/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết khoảng 5,2% trẻ em Mỹ trong độ tuổi từ 2 đến 17 đang dùng thuốc để điều trị rối loạn thiếu tập trung / hiếu động thái quá (ADHD).

Tuy nhiên theo kết quả điều tra vừa được công bố trên tạp chí Radiology, một loại thuốc dùng để điều trị ADHD dường như có ảnh hưởng đến sự phát triển chất trắng mang tín hiệu của não ở trẻ em mắc chứng rối loạn này. Những tác dụng tương tự không được tìm thấy ở người lớn mắc hội chứng này.

Methylphenidate (MPH), được bán dưới tên thương mại bao gồm Ritalin và Concerta, là một thuốc thường được kê đơn cho ADHD  và có hiệu quả ở 80% bệnh nhân. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về tác dụng phụ của nó đối với sự phát triển của não, đặc biệt là chất trắng, thành phần rất quan trọng đối với việc điều phối giao tiếp giữa các vùng não khác nhau.

Để tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của MPH đối với sự phát triển chất trắng, các nhà nghiên cứu Hà Lan đã thực hiện một nghiên cứu trên 50 bé trai và 49 thanh niên trưởng thành được chẩn đoán mắc ADHD.  Bệnh nhân được dùng MPH hoặc giả dược trong 16 tuần. Kết quả cho thấy thuốc MPH có tác dụng khác nhau đối với sự phát triển cấu trúc não ở trẻ em so với người lớn.

TS. Reneman và các đồng nghiệp đang nghiên cứu những tác động lâu dài của phát hiện này đối với ADHD. Nhiều bệnh nhân ADHD đang dùng thuốc trong nhiều năm, do đó, tác dụng lâu dài của việc điều trị bằng thuốc MPH là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng. .

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, việc sử dụng thuốc ADHD ở trẻ em phải được xem xét cẩn thận.Thuốc chỉ nên được kê toa cho trẻ thực sự bị ADHD và bị ảnh hưởng đáng kể bởi nó.

Hoài An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm