DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc tránh thai phòng ngừa chấn thương đầu gối ở phụ nữ
BS Tuyết Mai - 08:16 22/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo kết quả một nghiên cứu mới, những phụ nữ dùng thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen thấp và ổn định ít có nguy cơ bị chấn thương đầu gối nghiêm trọng.

Sử dụng dữ liệu từ 23.428 phụ nữ trẻ ở độ tuổi từ 15 tới 19, nghiên cứu này chỉ ra rằng những phụ nữ bị chấn thương đầu gối đứt dây chằng chéo trước (ACL) đang dùng thuốc tránh thai sẽ ít có khả năng cần phẫu thuật chỉnh hình hơn so với những phụ nữ cùng độ tuổi bị ACL mà không dùng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai giúp duy trì hàm lượng estrogen thấp hơn và ổn định hơn, điều này có thể phòng ngừa ACL.

ACL là dây chằng kết nối các phần trên và dưới của đầu gối. Tổn thương dây chằng là một chấn thương thể thao nghiêm trọng có thể làm thay đổi sự nghiệp. Ngoài ra, chấn thương này có thể dẫn tới những rối lâu dài do sự bất ổn ở đầu gối, thay đổi dáng đi và viêm khớp sớm.

Nghiên cứu này khiến các nhà khoa học cho rằng estrogen khiến phụ nữ dễ bị chấn thương ALC do dây chằng bị yếu. Những vận động viên trẻ hiện đang sử dụng thuốc tránh thai vì nhiều lý do khác nhau bao gồm kiểm soát chu kỳ kinh và muốn có kinh nguyệt ngắn hơn. Trong tương lai, giảm nguy cơ chấn thương có thể là một lý do nữa cho việc sử dụng thuốc tránh thai.

BS Tuyết Mai

(Theo THS)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm