DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc tránh thai có thể làm giảm các cơn hen suyễn
Hà Nam - 12:19 25/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới tại Đại học Gothenburg (Thụy Điển) cho thấy phụ nữ bị hen suyễn ít bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu đang sử dụng thuốc tránh thai.

Nghiên cứu đã theo dõi 83.000 phụ nữ mắc bệnh hen suyễn trên 17 năm và tìm ra tác dụng bảo vệ của thuốc tránh thai. Tuy nhiên, không ai đề nghị phụ nữ dùng thuốc để kiểm soát bệnh hen suyễn.

Kết quả cho thấy, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai kết hợp (chứa estrogen/progestin) ít có nguy cơ lên ​​cơn hen suyễn hơn. Phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai trong ít nhất 3 năm có nguy cơ bị lên cơn hen suyễn nghiêm trọng thấp hơn từ 6% đến 9% so với những người không sử dụng.

Thuốc tránh thai làm giảm các cơn hen suyễn?

Tác giả nghiên cứu, Bright Nwaru (Đại học Gothenburg, Thụy Điển) cho hay, một số phụ nữ bị hen suyễn thấy các triệu chứng của họ bùng phát tại một số thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân có thể là do nồng độ hormone dao động. Bằng chứng giai thoại cho thấy một số phụ nữ mắc bệnh hen suyễn liên quan đến kinh nguyệt có vẻ thuyên giảm bằng cách uống thuốc tránh thai nội tiết tố.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và bệnh hen suyễn. Hiện tại, các nhà nghiên cứu khuyến khích phụ nữ trao đổi với bác sĩ nếu các triệu chứng hen suyễn của họ không được kiểm soát tốt.

Hà Nam

((Theo webmd.com 24/11/2020))

Tin liên quan
11 lời khuyên giúp tránh xa hen suyễn
SKĐS - Bệnh hen suyễn có thể ảnh hưởng đến người bệnh ở nhiều mức độ, từ khó chịu, thỉnh thoảng ho, khó thở đến đe dọa tính mạng vì “ngạt trên cạn”.
Hiểu đúng về tác dụng phụ của thuốc tránh thai
SKĐS - Thuốc tránh thai dùng cho phụ nữ hiện nay là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn.
Hen suyễn có nguy hiểm không?
SKĐS - Bệnh hen suyễn có thể tái phát thường xuyên, biểu hiện với những cơn ho dai dẳng vào ban đêm, khiến người bệnh mất ngủ, mệt mỏi ban ngày, ảnh hưởng đến chất lượng học tập, công việc, các mối quan hệ vợ chồng cũng phần nào bị tác động… Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống thì hen suyễn có thể gây ra những biến chứng nào? Hen suyễn có nguy hiểm không? Có thể thể gây tử vong không?
Lời khuyên cho bệnh nhân hen suyễn
SKĐS - Vào những lúc giao mùa, thời tiết trở lạnh bất thường là thời điểm người mắc bệnh hen suyễn cần chú ý giữ gìn. Bệnh hen suyễn vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt căn nên cách tốt nhất cho bệnh nhân là cải thiện chất lượng cuộc sống và hạn chế các cơn hen xảy ra.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm