DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Thuốc tránh thai giúp phòng tránh ung thư buồng trứng?
Hà Anh - 08:14 30/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ở nhiều nước trên thế giới, số lượng người tử vong do ung thư buồng trứng đang giảm một cách đáng kể. Các nhà nghiên cứu tin rằng thuốc tránh thai có thể là nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm đó.

Các số liệu nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chỉ ra rằng từ năm 2002 đến 2012, số người chết do ung thư buồng trứng ở Mỹ đã giảm 16% và Canada là gần 8%Ở Liên minh châu Âu, tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng giảm 10%, một số nước tỷ lệ giảm còn cao hơn như ở Vương quốc Anh là 22%, Đan Mạch và Thuỵ Sỹ đều có tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng giảm tới 24%.

Từ năm 2002 đến 2012, số người chết do ung thư tử cung ở Australia và New Zealand cũng giảm tới 12%, Nhật giảm 2%. Theo các nhà nghiên cứu thì người Nhật Bản ít sử dụng các biện pháp tránh thai.

Dự đoán đến năm 2020 số lượng người chết do ung thư buồng trứng sẽ giảm 15% ở Mỹ, Nhật và Liên minh châu Âu giảm 10%.

Ở châu Mỹ La tinh, kết quả nghiên cứu không đồng nhất. Từ năm 2002 đến 2012, ở các nước Argentina, Chile và Uruguay có tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng giảm. Nhưng tại các nước Brazil, Colombia, Cuba, Mexico và Venezuela thì con số này lại tăng.

Thông tin cụ thể về cuộc nghiên cứu được đăng vào ngày 6 tháng 9 trên báo Annals of Oncology. Nghiên cứu này không được xây dựng để chứng minh nguyên nhân và kết quả. Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Carlo La Vecchia, giáo sư tại Khoa Y tại Đại học Milan, Ý, và các đồng nghiệp gợi ý rằng có khả năng nguyên nhân tạo nên sự suy giảm tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng ở một số nơi trên thế giới là do uống thuốc tránh thai và sử dụng các biện pháp chống ung thư buồng trứng lâu dài.

Ngoài ra có thể có sự tác động của một vài yếu tố khác như giảm sử dụng các liệu pháp hormon thay thế để kiểm soát các triệu chứng tiền mãn kinh và việc chẩn đoán, điều trị ung thư buồng trứng ngày càng hiện đại hơn.

“Theo những gì chúng tôi biết thì nguyên nhân lớn ngăn ngừa ung thư là do sự tiến bộ y học, việc phát hiện ung thư sớm và lựa chọn các liệu pháp điều trị mới góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng,” tiến sĩ Paolo Boffetta, biên tập viên của tạp chí đã viết trong một biên tập kèm theo. Boffetta cũng là giám đốc của Viện Dịch tễ học Translational tại Trường Icahn y học tại Mount Sinai ở thành phố New York.

Hà Anh

(Theo Health)

Tin liên quan
Phụ nữ cho con bú nên dùng thuốc tránh thai nào?
SKĐS - Tôi đang cho con bú, vì sợ có thai nên tôi phải dùng thuốc tránh thai để kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên...
Hậu quả do uống thuốc tránh thai sai cách
SKĐS - Chị Ngọc đi cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy ít máu âm đạo. Sau khi khám tại Trung tâm Bác sĩ gia đình Hà Nội, chị được chẩn đoán thai ngoài tử cung và được chuyển ngay sang Bệnh viện Phụ sản.
Tại sao vẫn chưa có thuốc tránh thai dành cho nam giới?
Trong hàng chục năm qua, phụ nữ có vô vàn phương pháp để tránh thai như thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, màng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai...
Thuốc tránh thai có thể phòng tránh bệnh cúm
SKĐS - Một phát hiện mới thú vị đã tìm được ra công dụng mới của thuốc tránh thai ngoài việc ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn, thuốc tránh thai còn vô cùng hữu ích cho sức khỏe nữ giới khi có một số loại đặc thù có thể giúp bạn phòng tránh bệnh cúm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm