Thuốc tránh thai có liên quan tới triệu chứng tâm thần ở thanh thiếu niên

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây ở Hà Lan đã cho thấy việc sử dụng các thuốc tránh thai đường uống có mối liên hệ với sự gia tăng nguy cơ trầm cảm và các triệu chứng tâm thần ở nữ giới thanh thiếu niên.

Các thuốc tránh thai đường uống có tác dụng giúp điều hòa và giảm đau trong chu kỳ kinh nguyệt và phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Các thuốc này luôn có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và một nguy cơ hiếm gặp hình thành cục máu đông và tăng huyết áp.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu thống kê về phát triển các đặc điểm tâm lý, xã hội và thể chất của 1.010 nữ giới 16 đến 25 tuổi sử dụng thuốc ở Hà Lan. Đối tượng điền vào mẫu phiếu khảo sát đã được chuẩn hóa về việc sử dụng viên uống tránh thai và các triệu chứng trầm cảm.

Thuốc tránh thai uống có liên quan đến các rối loạn tâm thần ở thiếu niên nữ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhìn chung, việc sử dụng viên uống tránh thai không đi kèm với việc gia tăng các triệu chứng trầm cảm. Tuy nhiên, ở tuổi 16, các bé gái sử dụng viên uống tránh thai có mức điểm đánh giá về triệu chứng trầm cảm cao hơn so với nhóm không dùng thuốc (0,40 so với 0,33; p < 0.001), ghi nhận nhiều hơn với các tình trạng rối loạn tâm thần như khóc (tỷ lệ chênh 1,89 lần), rối loạn ăn uống (1,54 lần) và ngủ nhiều (1,68 lần) so với nhóm không dùng thuốc.

Theo nghiên cứu viên, bác sĩ Hadine Joffe, Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ và giới tính, Bệnh viện Brigham and Women's, Trường Y khoa Harvard, Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ nghiên cứu này cho thấy nữ giới ở tuổi vị thành niên - giai đoạn não bộ vẫn đang phát triển (khác với nhóm tuổi từ 22-25), có nhiều mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và các triệu chứng trên tâm lý hơn.

Để hạn chế nguy cơ này, khuyến cáo lựa chọn đầu tay biện pháp tránh thai khác là đặt vòng tử cung để có thể sử dụng kéo dài.

Bác sĩ Maureen Sayres Van Niel, Chủ tịch Phân hội Phụ nữ, Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ, chuyên gia tâm thần học sinh sản Cambridge, Massachusetts, cho rằng các kết quả này không có nghĩa là nữ giới độ tuổi thanh thiếu niên không nên sử dụng viên uống tránh thai, tỷ lệ gặp biến cố nói trên rất thấp. Một số đối tượng có thể sẽ có nhạy cảm hơn với các triệu chứng trầm cảm và do đó có thể dễ dàng bị tác động khi có sự thay đổi về nội tiết tố.

ThS.DS. Dương Khánh Linh

(Theo Medscape.com 10/2019)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT