Thuốc tránh thai có làm bạn tăng cân?

02-09-2022 7:20 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Mọi người nghĩ rằng thuốc tránh thai có liên quan đến tăng cân, giữ nước hoặc tăng cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, hãy cùng xem xét kỹ lại những bằng chứng cụ thể.

Viên uống tránh thai hàng ngày là một phương tiện tránh thai đáng tin cậy, kín đáo, bảo vệ sự tự do của người sử dụng và khá phù hợp với những người có quan hệ tình dục thường xuyên.

Một số phụ nữ được hỏi trong nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Sức khỏe Sofres (Pháp) cho rằng, thuốc tránh thai có tác dụng phụ khó chịu như tăng cân hoặc giữ nước.

1. Tăng cân có phải là một tác dụng phụ của thuốc tránh thai?

Hầu hết tất cả các nhà sản xuất đều liệt kê sự tăng cân vào danh sách tác dụng phụ trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, theo Cơ quan Y tế cấp cao Pháp, không có bằng chứng về việc tăng cân đối với viên uống kết hợp estrogen -progestogen.

Tiến sĩ Odile Bagot, bác sĩ phụ khoa tại Paris cho rằng, mối quan hệ giữa tăng cân và progestogen đơn thuần được ghi nhận rất ít. Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tăng cân ở phụ nữ sử dụng viên thuốc tránh thai là không đáng kể.

Trên thực tế, progestogen có thể gây ra hiện tượng giữ nước, nhưng sự thay đổi cân nặng do viên thuốc gây ra thường không quá 1,5 kg.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc tăng cân luôn phải tương quan với bối cảnh. Hầu hết phụ nữ bị thay đổi trọng lượng khi uống thuốc tránh thai đã bị ảnh hưởng trước đó bởi một số yếu tố khác.

Quá liều estrogen, căng thẳng, người mới uống hoặc thời gian sử dụng thuốc dài ngày là nhiều yếu tố thúc đẩy tăng cân. Tương tự, thay đổi viên thuốc thường xuyên (mỗi năm hoặc hai năm) có thể gây tăng cân. Theo thời gian, cơ thể quen với sự thay đổi nội tiết tố này và cân nặng sẽ ổn định.

Thuốc tránh thai có khiến bạn tăng cân không? - Ảnh 3.

Không có nhiều bằng chứng khẳng định uống thuốc tránh thai gây tăng cân. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Odile Bagot giải thích: Nói chung, tăng cân đồng thời với sự thay đổi lối sống thúc đẩy việc tăng cân như ăn ở ngoài thường xuyên hơn, uống nhiều rượu hơn, ít tập thể dục thể thao...

Một số loại thuốc chứa progestogen có tác dụng lợi tiểu, thậm chí còn làm giảm cân một chút. "Nghiên cứu cho thấy, trong số 10 phụ nữ uống thuốc thì có 1 người tăng cân, 1 người giảm cân và 8 người vẫn ổn định", chuyên gia cho biết thêm.

2. Truy tìm nguyên nhân tăng cân khi uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai gây tăng cân chủ yếu là do chứa estrogen. Những hormone này tham gia vào quá trình sản xuất và lưu trữ chất béo, thúc đẩy quá trình giữ nước và có thể gây phù ở chi dưới, đùi trên, bụng dưới và ngực do đó gây ra các tác dụng không mong muốn như tăng cân, căng hoặc đau ngực, hoặc cảm giác nặng vùng chậu.

Việc tăng cân cũng có thể do progesterone, một loại hormone thứ hai có trong một số viên thuốc, chống lại tác dụng của estrogen. Tiến sĩ Safia Taieb giải thích: Hormone estrogen có thể gây tăng cân khi buồng trứng tiết ra với số lượng quá mức hoặc khi chúng không bị progesterone chống lại.

3. Viên uống nào không làm bạn tăng cân?

Chúng ta thường nghĩ rằng một viên thuốc với liều lượng rất thấp sẽ hạn chế tăng cân, nhưng một số phụ nữ sẽ bị cường estrogen phản ứng, tức là buồng trứng của họ vẫn sản xuất estrogen để bù đắp. Do đó, họ sẽ bị giữ nước nhiều hơn và đau ở vú.

Ngược lại, một viên thuốc mạnh hơn sẽ giúp buồng trứng được nghỉ ngơi và cải thiện các triệu chứng. Ngày nay, thuốc tránh thai đã được giảm lượng estrogen và việc sử dụng progestin thế hệ mới làm giảm đáng kể nguy cơ tăng cân.

Nếu dù đã thay đổi biện pháp tránh thai nhưng vẫn tiếp tục tăng cân thì có thể là do thói quen ăn uống hoặc do căng thẳng. Cuối cùng, thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn và thúc đẩy việc ăn vặt.

Đa số phụ nữ nói rằng thuốc viên sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, thuốc làm tăng tỷ lệ insulin trong máu và insulin làm cho bạn đói. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải kiềm chế cảm giác thèm ăn vặt và tạo ra sự khác biệt giữa cảm giác đói thực sự và cảm giác thèm ăn đơn thuần.

Trường hợp nào không nên sử dụng thuốc tránh thai?Trường hợp nào không nên sử dụng thuốc tránh thai?

SKĐS - Sự xuất hiện của viên thuốc tránh thai đã giúp chị em phụ nữ ngày nay chủ động hơn trong cuộc sống gia đình, tự quyết định khi nào thì nên có thai và khoảng cách giữa các lần sinh nở… Thuốc tương đối an toàn, song một số đối tượng không nên sử dụng.

Xem thêm video đang được quan tâm

Phụ nữ mang thai sớm tiếp cận vaccine phòng COVID-19.


Thiên Châu
(Theo Santé des femmes)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH