Thuốc tránh thai có gây rụng tóc?

04-06-2022 6:30 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Mặc dù không phổ biến, nhưng rụng tóc là một tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc tránh thai. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng phụ này và cách ngăn ngừa.

1. Thuốc tránh thai là một lựa chọn phổ biến để ngừa thai

Có nhiều hình thức ngừa thai, nhưng một trong những hình thức phổ biến nhất là ở dạng viên uống, thường được gọi là thuốc tránh thai. Khi được sử dụng đúng cách, thuốc có hiệu quả ngừa thai lên đến 99%. 

Thuốc tránh thai có gây rụng tóc? - Ảnh 1.

Thuốc tránh thai là lựa chọn phổ biến để ngừa thai.

Thuốc tránh thai hoạt động bằng cách ngăn không cho tinh trùng kết hợp với trứng. Khi tinh trùng không thể kết hợp với trứng, quá trình thụ tinh không diễn ra.

 Các hormone của thuốc làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn chặn tinh trùng khiến tinh trùng không thể bơi đến gặp trứng. Tuy nhiên, tác động của các hormone này đối với cơ thể không chỉ giới hạn ở tử cung, và thường có thể có những tác động khác đến cơ thể, cụ thể là tóc.

Có hai dạng thuốc tránh thai khác nhau, mỗi dạng có chứa các hormone khác nhau. Loại thứ nhất là thuốc chỉ chứa progestin, là một phiên bản tổng hợp của progesterone. Loại thứ hai, thuốc kết hợp, chứa cả progestin và một dạng estrogen tổng hợp. 

2. Thuốc tránh thai gây rụng tóc như thế nào?

Rụng tóc cũng không phải là vấn đề thường xuyên được báo cáo liên quan đến thuốc tránh thai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các hormone trong thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của tóc và dẫn đến một dạng rụng tóc tạm thời gọi là rụng tóc kiểu telogen effluvium.

Progestin, một thành phần trong hầu hết các thuốc tránh thai nội tiết tố, hoạt động tương tự như nội tiết tố androgen. Vời nồng độ androgen cao có nhiều khả năng gây rụng tóc ở những người vốn đã mẫn cảm.

Thuốc tránh thai có gây rụng tóc? - Ảnh 3.

Tuy không phổ biến, nhưng rụng tóc là một tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc tránh thai.

Di truyền cũng đóng một vai trò nhất định. Có tiền sử gia đình bị rụng tóc (cụ thể là rụng tóc nội tiết tố nam) hoặc các tình trạng y tế như buồng trứng đa nang khiến việc sử dụng thuốc tránh thai có nhiều khả năng gây ra tình trạng rụng tóc.

Ngoài ra, thuốc men, các vấn đề y tế, như căng thẳng, thời kỳ hậu sản sau khi sinh con cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ androgen. 

Giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, thuốc tránh thai cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm đau đầu, buồn nôn, chảy máu giữa các kỳ kinh, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và đau nhức ngực.

Thuốc tránh thai cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ ít phổ biến hơn như thay đổi ham muốn tình dục hoặc các vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn như cục máu đông.

Telogen effluvium là tình trạng rụng tóc giai đoạn ở giai đoạn ngừng phát triển của tóc. Là một dạng rụng tóc tạm thời xảy ra do căng thẳng, bệnh tật, nhiễm trùng hoặc thay đổi nội tiết tố đột ngột.

Thông thường, tóc phát triển như một phần của chu kỳ nhiều giai đoạn, bao gồm:

  • Giai đoạn anagen - là giai đoạn tăng trưởng
  • Giai đoạn catagen - là giai đoạn chuyển từ giai đoạn tăng trưởng sang giai đoạn nghỉ ngơi. 
  • Giai đoạn nghỉ ngơi telogen - trong thời gian này tóc ngừng phát triển và được thay thế bằng một sợi tóc mới mọc từ cùng một nang.

Nếu cơ thể nhạy cảm với các hormone trong thuốc tránh thai, có thể khiến tóc chuyển sang giai đoạn telogen nghỉ ngơi của chu kỳ tăng trưởng sớm khiến tóc rụng.

Rụng tóc telogen effluvium bắt đầu vài tháng sau khi sử dụng thuốc tránh thai, có nghĩa là bạn có thể không nhận thấy tóc rụng cho đến khi sử dụng thuốc tránh thai trong vài tháng.

4. Các yếu tố nguy cơ gây rụng tóc khi sử dụng thuốc tránh thai

Rụng tóc không phải là hiện tượng phổ biến khi sử dụng thuốc tránh thai. Nhưng nếu đang sử dụng thuốc tránh thai có hàm lượng androgen cao, những yếu tố sau đây khiến bạn có nhiều khả năng bị rụng tóc:

  • Tiền sử gia đình bị rụng tóc
  • Sự lão hóa
  • Trong thời kỳ mang thai và thời kỳ hậu sản
  • Căng thẳng và bệnh tật
  • Tình trạng sức khỏe gây mất cân bằng nội tiết tố như buồng trứng đa nang hoặc rối loạn tuyến giáp
  • Một số loại thuốc
  • Thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng

5. Làm thế nào để tránh rụng tóc khi sử dụng thuốc tránh thai?

 Nếu bị rụng tóc sau khi bắt đầu sử dụng thuốc cần trao đổi với chuyên gia y tế. Rụng tóc có thể có hoặc không liên quan đến thuốc - và bác sĩ có thể giúp bạn xác định nguyên nhân cũng như cách điều trị rụng tóc tiềm năng.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc, có thể cần thay đổi loại thuốc tránh thai đang sử dụng, như sử dụng viên thuốc có hoạt tính androgen thấp hơn hoặc chuyển từ viên thuốc chỉ chứa progestin sang phiên bản kết hợp có chứa estrogen. Tuy nhiên, cần thảo luận với bác sĩ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Nếu tóc bị rụng nhiều, bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc mọc tóc như minoxidil để giúp đẩy nhanh quá trình mọc lại và phục hồi tóc.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Có thể điều trị Covid 19 bằng thuốc kháng sinh? 


DS. Dương Khánh Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH