DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc tránh thai cho nam giới thay thế phương pháp thắt ống dẫn tinh
BS.Tuyết Mai - 17:39 09/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây đã thử nghiệm một loại gel tránh thai ở khỉ như một lựa chọn thay thế phương pháp thắt ống dẫn tinh.

Thuốc tránh thai cho nam giới thay thế phương pháp thắt ống dẫn tinh

 

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), gần 50% số ca mang thai là ngoài ý muốn. Ngoài các phương pháp tránh thai truyền thống dành cho nữ giới, cộng đồng nghiên cứu y học đang đẩy mạnh phát triển phương pháp tránh thai dành cho nam.

Năm 2016, gel tránh thai không chứa hormone Vasalgel đã được thử nghiệm thành công ở thỏ, hứa hẹn một biện pháp tránh thai lâu dài cho nam giới.

Trong nghiên cứu này, tiến sĩ VandeVoort đã thử nghiệm trên 16 chú khỉ đực Rhesus trưởng thành tại Trung tâm nghiên cứu linh trưởng quốc gia California (CNPRC), và nhóm chứng gồm 16 con khỉ cùng độ tuổi đã thắt ống dẫn tinh.

Nhóm khỉ được dùng thuốc an thần Ketamine trong suốt thời gian phẫu thuật và tiêm khoảng 100 microlit Vasalgel. Chúng cũng được tiêm thuốc giảm đau và theo dõi 7 ngày sau phẫu thuật.

Sau đó, nhóm khỉ được trả về trung tâm và bước vào mùa sinh sản kéo dài 6 tháng. Nhóm nghiên cứu cho biết, những con cái giao phối với khỉ đực tiêm Vasalgel không có dấu hiệu thụ thai. Vasalgel an toàn và ít biến chứng hơn phương pháp thắt ống dẫn tinh.

Sau khi tiêm có vài biến chứng nhẹ tương tự phương pháp thắt ống dẫn tinh truyền thống. Có 1 con khỉ phát triển u hạt tinh trùng sau khi tiêm. Khoảng 60% trường hợp thắt ống dẫn tinh ở người xảy ra biến chứng này.

Tiến sĩ VandeVoort và các đồng nghiệp cho rằng, cần nghiên cứu thêm về khả năng khôi phục sau khi dùng Vasalgel ở khỉ trước khi gel có thể thay thế phương pháp thắt ống dẫn tinh ở nam giới.

BS.Tuyết Mai

(theo Univadis/ Medical News Today)

Tin liên quan
Không dễ dãi, tùy tiện khi dùng thuốc tránh thai
SKĐS - Ưu nhược điểm và cần dùng thuốc tránh thai như thế nào cho hiệu quả, an toàn?
Thuốc tránh thai giúp phòng tránh ung thư buồng trứng?
SKĐS - Ở nhiều nước trên thế giới, số lượng người tử vong do ung thư buồng trứng đang giảm một cách đáng kể. Các nhà nghiên cứu tin rằng thuốc tránh thai có thể là nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm đó.
Chọn phương pháp tránh thai hợp lý
SKĐS - Các phương pháp tránh thai ngày càng đơn giản, tiện ích, hiệu quả cao, phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của mọi đối tượng.
Phụ nữ cho con bú nên dùng thuốc tránh thai nào?
SKĐS - Tôi đang cho con bú, vì sợ có thai nên tôi phải dùng thuốc tránh thai để kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên...
Ra máu sau ngừng thuốc tránh thai, vì sao?
SKĐS - Em 30 tuổi, đã dùng thuốc tránh thai viên uống hàng ngày loại 21 viên được 2 tháng thì gặp nhiều tác dụng phụ, nên đến tháng thứ 3...
7 tác dụng phụ của việc tránh thai
SKĐS - Những biện phá tránh thai sử dụng hooc môn thường có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng nhẹ hoặc nặng tới người sử dụng.
Chọn cách tránh thai theo độ tuổi và tình trạng quan hệ tình dục
SKĐS - Hiện tại có nhiều biện pháp tránh thai, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau khiến phụ nữ chúng ta hoang mang. Dưới đây là những biện pháp tránh thai được chuyên gia khuyến cáo dựa theo độ tuổi, thời kỳ và mục tiêu tương lai của người dùng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm