Thuốc tránh thai cho nam giới thay thế phương pháp thắt ống dẫn tinh

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới đây đã thử nghiệm một loại gel tránh thai ở khỉ như một lựa chọn thay thế phương pháp thắt ống dẫn tinh.

Thuốc tránh thai cho nam giới thay thế phương pháp thắt ống dẫn tinh

 

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), gần 50% số ca mang thai là ngoài ý muốn. Ngoài các phương pháp tránh thai truyền thống dành cho nữ giới, cộng đồng nghiên cứu y học đang đẩy mạnh phát triển phương pháp tránh thai dành cho nam.

Năm 2016, gel tránh thai không chứa hormone Vasalgel đã được thử nghiệm thành công ở thỏ, hứa hẹn một biện pháp tránh thai lâu dài cho nam giới.

Trong nghiên cứu này, tiến sĩ VandeVoort đã thử nghiệm trên 16 chú khỉ đực Rhesus trưởng thành tại Trung tâm nghiên cứu linh trưởng quốc gia California (CNPRC), và nhóm chứng gồm 16 con khỉ cùng độ tuổi đã thắt ống dẫn tinh.

Nhóm khỉ được dùng thuốc an thần Ketamine trong suốt thời gian phẫu thuật và tiêm khoảng 100 microlit Vasalgel. Chúng cũng được tiêm thuốc giảm đau và theo dõi 7 ngày sau phẫu thuật.

Sau đó, nhóm khỉ được trả về trung tâm và bước vào mùa sinh sản kéo dài 6 tháng. Nhóm nghiên cứu cho biết, những con cái giao phối với khỉ đực tiêm Vasalgel không có dấu hiệu thụ thai. Vasalgel an toàn và ít biến chứng hơn phương pháp thắt ống dẫn tinh.

Sau khi tiêm có vài biến chứng nhẹ tương tự phương pháp thắt ống dẫn tinh truyền thống. Có 1 con khỉ phát triển u hạt tinh trùng sau khi tiêm. Khoảng 60% trường hợp thắt ống dẫn tinh ở người xảy ra biến chứng này.

Tiến sĩ VandeVoort và các đồng nghiệp cho rằng, cần nghiên cứu thêm về khả năng khôi phục sau khi dùng Vasalgel ở khỉ trước khi gel có thể thay thế phương pháp thắt ống dẫn tinh ở nam giới.

BS.Tuyết Mai

(theo Univadis/ Medical News Today)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT