Thuốc tránh thai cho bạn trẻ

21-12-2012 9:16 AM | Thông tin dược học

Việc tư vấn đầy đủ cho trẻ vị thành niên về các phương pháp tránh thai khác nhau là cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, thuốc tránh thai nội tiết (TTTNT) có ưu điểm hơn cả.

Việc tư vấn đầy đủ cho trẻ vị thành niên về các phương pháp tránh thai khác nhau là cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, thuốc tránh thai nội tiết (TTTNT) có ưu điểm hơn cả.

Hành vi tình dục ở tuổi vị thành niên đã thay đổi nhiều trong những thập kỷ qua. Ở châu Âu, 38% số trẻ gái từ 14 - 17 tuổi và 29% số trẻ trai thừa nhận là đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên, người ta nhận thấy rằng bất kể mọi nỗ lực của bố mẹ và nhà trường, mức độ cung cấp thông tin về các kiến thức giới tính cũng như sức khỏe sinh sản vẫn thấp. Bao cao su là phương pháp tránh thai được ưu tiên trong lần đầu. Khi có nhiều kinh nghiệm hơn, ưu tiên lựa chọn chuyển từ bao cao su sang thuốc viên tránh thai.

Thuốc tránh thai cho bạn trẻ 1
Ảnh minh họa

Tại sao TTTNT có ưu điểm hơn cả?

TTTNT là tên gọi chỉ chung cho những loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa, phòng tránh thai khi quan hệ tình dục. Đây là một trong những phương pháp quan trọng và hiệu quả nhất nhằm ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn hoặc không theo kế hoạch nhất định.

Với thành phần chính estrogen kết hợp progesterone, khi được vào cơ thể với một nồng độ đạt duy trì chúng sẽ ức chế sự kích hoạt của buồng trứng, không cho buồng trứng hoạt động để không cho nang noãn phát triển, do đó không có hiện tượng trứng rụng, trong trường hợp dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Những trường hợp tránh thai khẩn cấp, thành phần chính là progesterone chúng có tác dụng ngăn ngừa khả năng kết dính giữa tinh trùng và noãn, không cho tinh trùng tiếp cận với trứng.

Ngoài ra, tránh thai còn được sử dụng để điều hòa kinh nguyệt hay khắc phục chứng nam hóa do buồng trứng sản xuất quá nhiều androgen trong buồng trứng đa nang, thống kinh… điều mà ở lứa tuổi vị thành niên thường gặp.

Một quan điểm mới hiện nay, dùng thuốc tránh thai dài ngày là phương pháp tránh thai thuận lợi cho lứa tuổi này, vì những khó khăn trong việc duy trì biện pháp tránh thai, bởi sự nhận thức còn non nớt, sự quên vì học hành hay công việc, đơn giản không chú ý. Việc chấp nhận một mũi tiêm 3 tháng hay dài hơn, bởi thành phần chứa medroxyprogesteron acetate và estradiol cypionat, là một sự tiến bộ, bởi thuốc tránh thai này kết hợp hiệu quả cao của dạng thuốc tiêm, tính ổn định theo chu kỳ của phương pháp tránh thai kết hợp chuẩn mực.

Những trường hợp liên quan đến kinh nguyệt

Một số bệnh lý liên quan đến kinh nguyệt: kinh không đều, thiểu kinh, kinh ít, kinh thưa, chu kỳ kinh kéo dài, bệnh lý buồng trứng đa nang. Trong trường hợp tuổi dậy thì có rối loạn kinh nguyệt như: cường kinh, kinh ra máu... TTTNT được chỉ định trong các trường hợp trên, bởi những trường hợp đó vấn đề ngừa thai là hoàn toàn không có. Chúng có tác dụng cân bằng nội tiết, giúp ổn định chu kỳ, nhưng đồng thời việc chỉ định thực hiện sau khi bắt đầu các phương pháp giảm cân, luyện tập thể dục thể thao và chế độ ăn điều độ, chú trọng rau xanh, trái cây tươi và đạm có trọng lượng phân tử thấp như: cá, đậu, ngũ cốc...

Những lưu ý

Việc dùng TTTNT không dùng trong các trường hợp bệnh lý viêm tắc tĩnh mạch, tăng huyết áp, bệnh lý tuyến giáp, bệnh lý gan, bệnh lý thận nặng, các bệnh lý nội tiết khác, bệnh lý tuyến thượng thận, hội chứng thận hư, bệnh gút... Bản thân trong tác dụng của TTTNT có tác dụng phụ giữ muối, giữ nước, gây viêm tắc mạch máu, làm giảm chức năng gan thận và tăng chuyển hóa.

Vấn đề xã hội, trước khi kê toa, cần có sự chấp thuận hay cần có sự thông tin đến bố mẹ hay người giám hộ cho vị thành niên. Cần chỉ dẫn cụ thể, cách dùng, liều dùng và thời gian dùng, cũng như các yếu tố không mong muốn khi dùng TTTNT. Cần thiết báo ngay đến bác sĩ khi có vấn đề bất lợi.                                        

BS.CKII. NGUYỄN HỮU THUẬN


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH