Thuốc tránh thai 1 USD - hiệu quả toàn cầu

28-11-2014 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Tới đây, những phụ nữ ở 69 quốc gia nghèo khổ trên thế giới sẽ được sử dụng thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả với chi phí chỉ 1 USD.

Được bào chế dưới dạng thuốc tiêm, thiết bị đặc biệt với cây kim nhỏ xíu và không có ống tiêm truyền thống, sẽ được bán với giá chỉ 1 USD/đơn vị kim tiêm. Một thỏa thuận vừa được ký kết giữa Quỹ Gates, Hãng dược phẩm Pfizer và Quỹ đầu tư trẻ em (CIFF) – sẽ tạo ra một hướng đi mới trong việc giao những liều thuốc tiêm tránh thai có sẵn cho phụ nữ ở 69 quốc gia nghèo khổ nhất thế giới.

Loại thiết bị được chấp nhận rộng rãi

Trước đây công nghệ thuốc tiêm dạng này đã được sử dụng nhằm để tiêm những liều thuốc cho các bệnh nhân viêm gan B ở Indonesia. Burkina Faso là quốc gia đầu tiên sử dụng loại thuốc bào chế dạng này để phòng tránh thai. Đây là thuốc tiêm tránh thai được gọi là Sayana Press.Thiết bị được đóng gói sẵn và người sử dụng không cần nhờ nhân viên y tế chuẩn bị ống tiêm.

Thuốc được phân phối cho người sử dụng ở dạng là một cái bong bóng nhựa, phụ nữ muốn ngừa thai ngoài ý muốn sẽ được tiêm mỗi 3 tháng 1 lần. Nhờ vào thiết kế mẫu mã được gọi bằng cái tên là Uniject mà người dùng không cần phải lo lắng về sự rơi vãi thuốc hay tiêm quá liều. Thiết bị này không thể dùng lại lần hai cho nên nó cũng đồng thời làm cắt giảm nguy cơ lây nhiễm do việc dùng chung kim tiêm. Sự đơn giản của thiết bị cũng giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân viên y tế về cách sử dụng, dễ dàng sử dụng ở các quốc gia đang phát triển. Bà Kadidia Diallo, một nữ hộ sinh nói rằng loại thiết bị được chấp nhận rộng rãi ở nông thôn – nơi có nhiều phụ nữ nghèo và ít hiểu biết về cách tránh thai.

 

Loại thuốc tránh thai mới tiện sử dụng, hiệu quả an toàn giá chỉ 1 USD

Trong các thử nghiệm ban đầu, người tình nguyện cho biết họ ít đau đớn khi tiêm bằng thiết bị mới hơn so với cách tiêm thuốc thông thường. Cô Rahimata Tiendrébéogo, 18 tuổi, lo lắng khi quá nhiều bạn bè của cô đã có thai ngoài ý muốn, đa phần họ là phụ nữ nghèo khổ. Cô đã quyết định sử dụng loại thiết bị mới này, "Thật không hay ho chút nào khi các cô ấy có con, bởi vì họ đang là sinh viên…đồng nghĩa họ sẽ không có tiền để nuôi con nên buộc phải thôi học.” Khoảng ¼ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Burkina Faso muốn mang thai chủ động. Trung bình, mỗi phụ nữ có tới 6 con. Mặc dù tỷ lệ phụ nữ dùng biện pháp tránh thai ở châu Phi đã tăng gấp đôi trong 2 thập niên qua – lên 26% - nhưng xem ra hãy còn quá nan giải cho các phụ nữ nghèo, ít học hay sống ở các khu vực nông thôn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng có khoảng 222 triệu phụ nữ tại các nước đang phát triển muốn trì hoãn hay ngừng việc thụ thai, nhưng hiện tại họ không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Tiêm thuốc ngừa thai là một phương pháp kế hoạch hóa gia đình được sử dụng rộng rãi đối với phụ nữ tại các quốc gia đang phát triển, nơi có tỷ lệ sản phụ tử vong cao lên tới 1/15. Những quốc gia tiếp theo cho phép sử dụng thiết bị tránh thai Sayana Press là Niger, Senegal và Uganda. Việc khởi động đã được tổ chức PATH - là tổ chức đứng đằng sau việc thiết kế và vận động tài trợ - thực hiện.

Người phát ngôn của PATH, bà Rara Tifft phát biểu trên BBC News: “Burkina Faso là một trong trong số 4 quốc gia được chỉ định áp dụng thiết bị tránh thai đầu tiên, như là một kết quả sau khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh về kế hoạch hóa gia đình ở London”. Thư ký phát triển quốc tế Justine Greening,phát biểu: “Việc tiếp cận các thiết bị kế hoạch hóa gia đình hiện đại, an toàn và đáng tin cậy là hết sức quan trọng. Nếu không có khả năng lựa chọn có con, hay triệt sản, thì phụ nữ sẽ mất cơ hội được tham gia đầy đủ vào nền kinh tế và xã hội của họ”. Những nhà sản xuất ra Sayana Press hy vọng rằng một ngày nào đó phụ nữ có thể tự tiêm thuốc tránh thai ngay tại nhà họ.

6 lợi ích của kế hoạch hóa gia đình

1. Phòng ngừa rủi ro khi mang thai liên quan đến sức khỏe phụ nữ

Các bằng chứng cho thấy rằng phụ nữ có hơn 4 con sẽ làm gia tăng nguy cơ tử vong của người mẹ; tránh mang thai không theo ý muốn làm giảm nhu cầu nạo phá thai không an toàn.

2. Giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh

Sinh con không theo ý muốn có thể làm gia tăng tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh cao trên thế giới. Trẻ sơ sinh tử vong cũng có nguyên nhân từ các bà mẹ do họ có sức khỏe yếu kém.

3. Phòng ngừa HIV/AIDS

Giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn ở phụ nữ đang sống chung với HIV cũng đồng nghĩa sẽ ít có trẻ em nhiễm bệnh và trẻ mồ côi. Sử dụng bao cao su giúp phòng chống các bệnh lây lan qua đường tình dục (STD) bao gồm HIV.

4. Trao quyền cho người dân và nâng cao giáo dục

Việc lựa chọn thông tin về tình dục và sức khỏe sinh sản cũng giúp cho phụ nữ có thêm nhiều cơ hội về giáo dục và tham gia vào đời sống công cộng. Trẻ em có anh chị em sẽ có xu hướng ngồi ở trường lâu dài hơn.

5. Giảm tình trạng mang thai vị thành niên

Thanh thiếu niên mang thai có nhiều khả năng sẽ sinh son hay trẻ em sinh ra thiếu cân, đồng thời trẻ em sinh ra từ thanh thiếu niên sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong trẻ sơ sinh cao.

6. Làm chậm tăng trưởng dân số

Các kết quả tăng trưởng dân số không bền vững là những tác động tiêu cực cho nền kinh tế, môi trường, quốc gia và những nỗ lực phát triển vùng.

NGUYỄN THANH HẢI (BBC NEWS – 11/2014)

 

 

10-1: Thiết bị tránh thai dễ dàng sử dụng cho các phụ nữ tại những nước nghèo chỉ với 1 USD


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH